‘Không được hứa suông với nhân dân’

16/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 7 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ năm và 8 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ sáu.

Cũng trong năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức 2 đoàn giám sát chuyên đề; phối hợp, tham gia 8 đoàn giám sát và khảo sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội; tổ chức 116 hội nghị tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ năm, thứ sáu, Quốc hội khóa XIV; tổ chức 3 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề…

Đặc biệt, các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn tham dự các kỳ họp Quốc hội với tinh thần, trách nhiệm cao, tích cực tham gia góp ý kiến vào các dự án luật, nghị quyết, các vấn đề quan trọng của đất nước. Tại kỳ họp thứ năm, đã có 98 lượt đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội phát biểu tại tổ và 25 lượt đại biểu phát biểu tại hội trường; tại kỳ họp thứ sáu, đã có tổng số 109 lượt đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội phát biểu tại tổ và hội trường...

Theo kế hoạch năm 2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành chức năng, các chuyên gia và đối tượng chịu tác động của Luật, Nghị quyết vào các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội thông qua 14 dự án Luật và 1 Nghị quyết.

Đồng thời, phối hợp tham gia 8 đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban Quốc hội. Đoàn cũng sẽ tổ chức 3 đoàn giám sát chuyên đề, 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề; tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và các hoạt động khác theo kế hoạch đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao hoạt động đổi mới của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội trong năm qua rất rõ rệt, thực hiện theo tính dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, trách nhiệm. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH đã thường xuyên phối hợp với cơ quan truyền thông để truyền tải được sự đổi mới của Quốc hội, những hoạt động và thành tựu của Đoàn đại biểu Quốc hội; tuyên truyền đúng định hướng đến người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về văn hóa, xã hội, nhiều cử tri vẫn băn khoăn về vấn đề tư pháp, vấn đề xét xử; người dân còn khiếu nại, nhiều oan sai nhưng chưa được giải quyết thấu đáo,… Do đó, với vai trò đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến công tác cải cách tư pháp; nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri và giải quyết đơn thư cho người dân…

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bản thân rất may mắn được trở thành đại biểu Quốc hội của Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội. Cử tri Hà Nội có trình độ cao, ĐBQH Hà Nội cần học tập và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội cần xử lý thật tốt mối quan hệ “Ý đảng lòng dân”, nếu chỉ nặng về phía nào đó sẽ là phiến diện, dễ gây sai lầm. “Lòng dân là quyết định vì dân có tin mới làm được, vì vậy cần phù hợp với lòng dân. Đây không phải là lý thuyết suông mà thực sự cần thiết. Các ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ với dân, thấu hiểu lòng dân, từ đó xây dựng pháp luật cho phù hợp”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trong tiếp xúc cử tri cần phải thiết thực, giải quyết được việc gì thì mới hứa với dân, không được hứa suông để tránh tình trạnh dân khiếu kiện, mất lòng tin.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn, năm 2019, Đoàn ĐBQH Thành phố cần tiếp tục làm tốt kế hoạch đã đưa ra và ngày càng góp phần tích cực hơn nữa cho các hoạt động của ĐBQH.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời cho rằng năm 2018 là năm đặc biệt, là dịp kỷ niệm 10 năm sáp nhập, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ,…từ đó đánh giá những mặt làm được và đưa giải pháp cho nhiệm kỳ còn lại. Những thành tích đó có được cũng là nhờ sự đóng góp của Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

 “Các đồng chí đã tham gia với trách nhiệm của ĐBQH trong những hoạt động chung của Nhà nước và Thành phố; giữ thường xuyên mối quan hệ với cử tri, truyền tải thông điệp của cử tri lên các cấp để có hướng giải quyết. Đoàn ĐBQH TP rất gương mẫu trong việc tổ chức cho đại biểu tiếp dân, cơ bản hoàn thành tốt và được người dân đánh giá cao”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Để làm tốt hơn nữa vai trò của ĐBQH, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trước hết, các ĐBQH Thành phố cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gương mẫu, tập trung học hỏi nhiều hơn nữa. Đồng thời, đề nghị Đòan ĐBQH Thành phố tiếp tục phát huy tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đơn thư của người dân để có hướng giải quyết tốt hơn.

Thùy Linh