‘Vào cuộc quyết liệt - Đẩy lùi dịch bệnh’

27/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 3 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ thực hiện mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” Hà Nội đã hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên dịch bệnh quá nguy hiểm, chưa có vaccine phòng, không thuốc điều trị nên đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 24/24 quận, huyện có chăn nuôi.

Kích điện để tiêu hủy lợn bệnh ở huyện Thạch Thất. Ảnh: Thiện Tâm

Còn nhiều bất cập

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi cho biết, tính đến ngày 25/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã làm mắc và buộc tiêu hủy với số lượng 206 nghìn con, chiếm 11 % tổng đàn lợn toàn thành phố. Số lượng trên so với một số tỉnh còn thấp hơn nhiều lần như Thái Bình đã tiêu hủy 38 % tổng đàn, Hải Phòng (43 %), Hải Dương (30 %), Quảng Ninh (17 %), Hưng Yên (28 %),  Bắc Ninh (26 %), Nam Đinh (22 %), (Hà Nam 20 %) …

Trong quá trình tổ chức triển khai phòng chống dịch bệnh thời gian qua Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn do bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh. Trong khi nhiều năm qua, bệnh dịch này đã lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Mặt khác, virus dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông, nem chua.. vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh). Virus có khả năng chịu được nhiệt độ 56°C trong 70 phút, 70°C trong 20 phút, 100°C trong 1 phút; có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5-11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày. Từ những đặc thù loại mầm bệnh này nên rất khó khăn trong các giải pháp phòng chống, khống chế bệnh.

Bên cạnh đó, do thành phố có tổng đàn lợn lớn đứng thứ 2 cả nước (sau tỉnh Đồng Nai) với 1,87 triệu con, tuy nhiên chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%); Địa giới hành chính giáp với nhiều tỉnh, địa bàn rộng, có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm cả về đường không, đường bộ, đường thủy nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm quá lớn. Cùng với đó việc giết mổ nhỏ lẻ, tận dụng trong khu dân cư còn chiếm tỷ lệ cao (với 259 cơ sở) nên việc quản lý hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn.

Là một thành phố đông dân nhưng Hà Nội mới tự cung cấp được 60%, số còn lại phải nhập từ ngoại tỉnh hoặc nhập khẩu. Việc sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn còn phổ biến đối với nhiều hộ chăn nuôi nhỏ, tận dụng. Ngoài ra, người, phương tiện vận chuyển ra, vào trại chưa áp dụng đầy đủ quy trình vệ sinh phòng bệnh và an toàn sinh học. Đặc biệt lực lượng trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức về vệ sinh phòng bệnh, hơn nữa khi tiêu hủy ở những đàn lợn lớn trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt (nắng, nóng, mưa, đêm tối ...) khâu phòng hộ bị lơi lỏng.

Dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của virus dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra. Bên cạnh dó do không có quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nội tỉnh, nên việc kiểm soát, truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh.

Thời gian vừa qua giá lợn hơi trên địa bàn thành phố luôn biến động khó lường, hiện giá lợn đang xuống thấp dao động khoảng 26.000 - 30.000đ/kg làm cho người chăn nuôi không tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Một bộ phận người tiêu dùng còn chưa nhận thức đúng, đủ về dịch bệnh nên có tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng thịt lợn, thậm chí “quay lưng” với thịt lợn. Trong tổ chức các giải pháp phòng, đặc biệt việc tiêu hủy lợn bệnh, cơ chế, chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp cho người trực tiếp tham gia chống dịch.

 

Vào cuộc quyết liệt

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, dự báo nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, kéo dài… thành phố đã đưa ra giải pháp cụ thể như thực hiện nghiêm việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Với các địa phương tập trung tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp quan trọng như chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, huy động các lực lượng của địa phương (kể cả lực lượng công an, quân đội, dân quân,…) để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để theo đúng quy định. Thực hiện tốt việc vệ sinh, sát trùng bằng thuốc và vôi bột, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, khu vực xung quanh và trong quá trình xử lý ổ dịch; tránh tình trạng để lâu, vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Riêng ngành Nông nghiệp phối hợp với các sở ngành làm việc với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bàn các giải pháp cụ thể về tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn. Cập nhật thông tin để thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác tới các quận huyện và người dân về chủ trương, chính sách và các quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời duy trì nghiêm túc hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn. Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, nhất là các quận huyện đang xảy ra dịch, sự đồng hành của người chăn nuôi, người tiêu dùng, bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ sớm được đẩy lùi, hạn chế thiệt hại và ổn định sản xuất.

Thiện Tâm