“Ký ức mùa trăng” tại Hồ Văn-Văn Miếu Quốc Tử Giám

17/09/2018

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/9, tại Hồ Văn - thuộc Văn Miếu Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đơn vị phối hợp là Công ty Longlink Việt Nam đã có buổi tổng kết chuỗi hoạt động hè “Sỹ tử nhí” và giới thiệu hoạt động dịp Rằm Trung thu với chủ đề “Ký ức mùa trăng”.

Mẹ con bé Ngô Phương Nhung đạt giải đặc biệt. Ảnh: Minh Anh

“Mỗi cháu bé khi đến Hồ Văn đều vui khi tìm hiểu và tham gia các trò chơi dân gian trong thời gian tổ chức chuỗi hoạt động hè “Sỹ tử nhí”.

Trong 3 tháng hè, có gần 2.300 cháu bé và gia đình tới Hồ Văn vui chơi trải nghiệm các những trò chơi tương tác và trò chơi dân gian. “Tuy triển khai lần đầu tiên gặp phải nhiều rào cản như phụ thuộc thời tiết, nhiều người chưa có ý thức giữ gìn cảnh quan khi tham gia tương tác miễn phí, nhưng những kết quả khả quan này là động lực để Văn Miếu tiếp tục triển khai các chương trình vui chơi giải trí và trò chơi dân gian tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám trong thời gian tới” - Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ.

Với mô hình “làng trong phố”, Ban Tổ chức đã sử dụng tối ưu cảnh quan hồ nước diện tích hơn 6.000m2 để tạo cảnh quan xanh mát và thả đèn hoa sen, hoa đăng. Không gian xung quanh hồ với diện tích hơn 6.000m2 được bố trí theo 2 chủ đề là “Làng sỹ tử” gồm tinh hoa nghề truyền thống và trải nghiệm các khâu để sản xuất ra giấy dó, viết thư pháp, làm con giống bằng vải nhồi bông do người khuyết tật của cơ sở KymViet hướng dẫn và làm chuồn chuồn tre, vẽ mẹt vẽ nón. Không gian chung phía ngoài dành cho các hoạt động cộng đồng.

Trong suốt 3 tháng hè, ngoài các gia đình có con nhỏ, nơi đây bước đầu đã thu hút du khách quốc tế tới tham quan, trải nghiệm các trò chơi dân gian. Ngoài ra, nhiều trường mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đưa đoàn học sinh tới đây vui chơi tập thể.

“Với mong muốn chung tay cùng Văn Miếu tổ chức các hoạt động tại Hồ Văn, chúng tôi liên tục thiết kế các chương trình, sự kiện phù hợp với trẻ em theo từng chủ đề mỗi tuần để thu hút thanh thiếu niên học sinh tham gia, như chủ đề Mùa hè của em, cháu yêu chú bộ đội, biển đảo, an toàn giao thông” - Bà Tăng Thu Hà - Tổng Giám đốc Công ty Longlink Việt Nam cho biết.

Ban tổ chức cũng trao giải đặc biệt cho của cuộc thi vẽ tranh acrylic cho cháu Ngô Phương Nhung (7 tuổi, học sinh lớp 2, địa chỉ ở số 55, ngõ 55, đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội) với bức tranh về chính hoạt động vui chơi của cháu khi tới Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám. “Đạt giải đặc biệt là chuyến du lịch cho 2 người trị giá 30 triệu đồng tới Resort Long Sơn – Mũi Né (tỉnh Bình Thuận) là niềm vui lớn với gia đình tôi. Giải thưởng là động lực khuyến khích con tôi khi vừa được vui chơi vừa được sáng tạo trong một không gian thiên nhiên ngay trung tâm của Hà Nội” - Chị Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - mẹ bé Nhung hào hứng.

Nhằm định vị Hồ Văn trở thành điểm sinh hoạt văn hóa kết hợp giáo dục di sản, ngoài hoạt động hàng ngày từ 8h - 22h và các hoạt động trình diễn vào 3 ngày cuối tuần; Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám tiếp tục phối hợp cùng Công ty Longlink Việt Nam tổ chức sự kiện đặc biệt “Ký ức mùa trăng” nhân dịp Rằm Trung thu. Chương trình kéo dài 3 ngày, từ 21-23/9 tới tại Hồ Văn.

Tới đây, các gia đình và du khách sẽ được sống trong không gian trung thu truyền thống với các buổi rước đèn trung thu, biểu diễn múa lân, trình diễn thư pháp kết hợp biểu diễn võ cổ truyền, làm đèn ông sao và vẽ mặt nạ giấy bồi, cũng như niềm vui con trẻ không thể thiếu đó là hoạt động làm bánh nướng bánh dẻo. Mỗi dịp trung thu bố mẹ thường tặng quà hoặc làm những món đồ chơi cho các con. Nhưng Ban tổ chức chương trình mong muốn, ở chuỗi hoạt động trải nghiệm này, các con sẽ học hỏi và tự làm được những món quà, những sản phẩm đặc trưng của mùa trăng trung thu để tặng bố mẹ mình.

Minh Anh