“Rước trăng chơi phố” tại Bảo tàng Hà Nội

05/09/2016

(Chinhphu.vn) - “Rước trăng chơi phố” sẽ diễn ra từ chiều thứ Bảy đến hết ngày Chủ nhật (9-10/9) tại Bảo tàng Hà Nội nhằm mang đến cho các em thiếu nhi một sân chơi lành mạnh, bổ ích và trải nghiệm một trung thu truyền thống giữa lòng Thủ đô.

Trong chương trình, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em sẽ tự tay làm đèn lồng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, làm mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, làm bánh nướng bánh dẻo... Ảnh: Gia Hân

Theo Bảo tàng Hà Nội, trên tinh thần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội Trung Thu cổ truyền, “Rước trăng chơi phố” là lễ hội cộng đồng với nhiều điểm nhấn thú vị nhằm hun đúc tình yêu di sản, yêu văn hóa dân tộc trong các tầng lớp xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên và nhi đồng.

Sự xuất hiện của các trò chơi hiện đại khiến trò chơi dân gian truyền thống ngày bị mai một. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trò chơi dân gian không còn sức hấp dẫn đối với trẻ em thành phố. Vấn đề là cần tạo ra không gian để các em được tiếp xúc nhiều hơn với các trò chơi dân gian truyền thống

Tại Bảo tàng Hà Nội, các em nhỏ sẽ được tham gia vào những trò chơi dân gian như: Nặn tò he, đan giỏ thị, kéo co, nhảy dây thừng, chạy ba chân, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, bắt chạch trong chum. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em sẽ tự tay làm đèn lồng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, làm mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, làm bánh nướng bánh dẻo, bánh rán nước Đường Lâm, bánh tẻ Sơn Tây…

Vào 14h30 ngày 10/9/2016 (thứ Bảy), nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ có buổi trò chuyện với các em về sự tích Trung thu, nguồn gốc của lễ hội Trung thu. Các em còn có thể thể hiện năng khiếu của mình qua cuộc thi vẽ tranh dân gian, vẽ tranh sáng tạo tại khuôn viên của Bảo tàng. Những bức tranh của các em sẽ được Ban tổ chức lựa chọn và trao giải thưởng tại buổi lễ hội chính vào tối ngày 11/9/2016 tại Bảo tàng Hà Nội.

Lễ hội Trung thu “Rước Trăng chơi phố 2016” từ 19h30 đến 22h ngày 11/9 với những chương trình: Tiết mục violon, biểu diễn văn nghệ của tốp ca thiếu nhi; đánh trống khai hội; múa lân, múa rồng Sơn Tây, rước đèn, rước mâm cỗ trung thu; tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó.

Tham gia Lễ hội, ngoài mâm cỗ lớn được BTC chuẩn bị, các em nhỏ sẽ có phần "góp cỗ trông trăng" với hoạt động chia sẻ những sản vật trung thu của mình như bánh, kẹo, trái cây, đồ chơi đến góp vào mâm cỗ chung. Đặc biệt trong chương trình lễ hội còn có tiết mục múa rồng truyền thống do các nghệ sĩ đến từ thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây biểu diễn.

Lễ hội Trung thu “Rước trăng chơi phố” hứa hẹn sẽ đem đến cho các em một không gian Trung thu truyền thống đúng nghĩa, tạo nên những ký ức đẹp về lễ hội gắn liền với tuổi thơ. Đây cũng là dịp để các gia đình gắn kết tình cảm khi cùng nhau tìm hiểu những nét văn hóa cổ truyền trong dịp trung thu.

Gia Hân