“Tiếp sức” cho ngành Y Thủ đô

10/10/2018

(Chinhphu.vn)-10 tấm gương điển hình Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018, trong mọi lĩnh vực, ngành nghề của Thành phố Hà Nội vừa được xứng tên vinh danh. Một trong 10 tấm gương tiêu biểu này có Phó Giáo sư, Thầy thuốc Nhân dân (PGS.TTND) Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội- người đã gắn bó 28 năm cống hiến tâm sức, trí tuệ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô và cả nước.

PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh chia sẻ nghề nghiệp với phóng viên

Người “truyền cảm hứng”cho ngành Y Thủ đô

Cách đây 17 năm, PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh là lãnh đạo trẻ tuổi nhất giữ trọng trách lãnh đạo với cương vị Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội- khi ấy bệnh viện chỉ có quy mô 200 giường. Sau đó, ông được đề bạt là người “chèo lái” ngành sản phụ khoa của Thủ đô đến ngày hôm nay. Rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn nhờ “bàn tay vàng” của ông đã có được thiên chức làm mẹ thông qua kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, nuôi trứng non để thu thai, hỗ trợ sinh sản…

Hiện nay, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành đơn vị tuyến cuối của cả nước trong chuyên ngành phụ sản, với quy mô gần 1.000 giường. Tại đây, ông đã cùng ban lãnh đạo bệnh viện thành lập Trung tâm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh và sơ sinh lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, giúp nhiều cặp vợ chồng mang căn bệnh di truyền vẫn có được những đứa trẻ khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số của Thủ đô và đất nước.

Chia sẻ với báo chí, ông vẫn rất khiêm tốn cho rằng, thành công của bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày nay là nhờ công rất lớn của tập thể nhân viên, bác sĩ…của của bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều nhân viên của bệnh viện lại cho rằng, PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh thực sự là người truyền cảm hứng cho họ trong công việc với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt với lực lượng bác sĩ trẻ.

Theo PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh, để tiếp nhận được kỹ thuật hiện đại của thế giới, điều đó không quá khó, mà quan trọng nhất là tâm huyết, là chuyên môn cao, là sự yêu nghề, là cái tâm, cái đức của người thầy thuốc. Chỉ có như vậy, người dân, đặc biệt là người dân Thủ đô mới thực sự được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cũng tâm sự, ông luôn dặn dò nhân viên y tế của mình, đặc biệt là các học trò, lực lượng bác sĩ trẻ, không được buông tay, dù chỉ còn 1 tia hy vọng cũng phải cố gắng cứu sống bệnh nhân. Trách nhiệm của người bác sĩ là cứu người.

Điều này đã được minh chứng trong nhiều sự việc, trong đó có sự kiện vào tháng 7/2015, 18 bác sĩ của bệnh viện “lao” vào cứu một bệnh nhân bị phơi nhiễm HIV mà không có phương tiện bảo hộ vì chỉ chậm trễ vài phút là bệnh nhân tử vong. Nếu lúc đó, khi biết bệnh nhân bị phơi nhiễm HIV, kíp mổ mà ngưng mổ để tìm cách bảo vệ mình thì chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Công việc mang tính chất rủi ro cao không có nghĩa là mình ngồi đó mà sợ. Bên cạnh việc tuân thủ đúng quy trình về chuyên môn, người bác sĩ sản khoa phải tuyệt đối tôn trọng sản phụ, không được có suy nghĩ bỏ rơi hay miệt thị họ.

Tháng 5/2018, Bộ Y tế đã trao quyết định bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa phụ sản. Theo đó, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tham gia công tác chỉ đạo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản khoa cùng bệnh viện Phụ sản Trung ương, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được phân công chỉ đạo tuyến. Giai đoạn đầu, bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ phụ trách các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn và Lạng Sơn. 

PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh tham gia phẫu thuật chuyên môn những ca khó của bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Kỹ thuật tiên tiến trên thế giới được áp dụng lần đầu tại Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ, các bác sĩ là người luôn luôn phải tìm tòi cái mới và học hỏi, chính vì vậy, “trên thế giới có kỹ thuật mới nào, lãnh đạo bệnh viện lập tức tìm cách tiếp cận kỹ thuật đó để đưa về phục vụ nhân dân”.

Hiện tại, mỗi năm bệnh viện Phụ sản Hà Nội là nơi “chào đời” của khoảng 40.000 trẻ sơ sinh, tỷ lệ tai biến rất thấp. Đặc biệt, tại bệnh viện đang triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới góp phần nâng cao chất lượng dân số như kỹ thuật sàng lọc chẩn đoán trước sinh, chữa hiếm muộn, sàng lọc ung thư phụ khoa, đặc biệt trong năm 2018 này, bệnh viện sẽ triển khai kỹ thuật Y học bào thai- lần đầu tiên được thực hiện tại một cơ sở y tế của Việt Nam.

Đây là Đề tài cấp Nhà nước và sẽ được triển khai đầu tiên tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Với kỹ thuật này, các bác sĩ có thể tiến hành can thiệp để xử trí toàn bộ hệ thống từ đầu tới chân của một bào thai ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Mục đích của phương pháp này can thiệp chữa bệnh cho thai nhi ngay từ trong bào thai.

“Nhiều bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim nếu không được can thiệp dẫn lưu… sẽ làm teo não, teo phổi, chèn tim gây thiếu máu và bào thai sẽ tử vong ngay trong bụng mẹ. Hoặc trong những trường hợp bào thai sinh đôi lại bị truyền máu cho nhau, nếu không can thiệp kịp thời, đốt laze chặn đường truyền, một bào thai sẽ thừa máu, phù thũng, suy tim, một bào thai bị mất máu…với các trường hợp này rất cần kỹ thuật y học bào thai”, PGS Ánh dẫn chứng.

Vì vậy, với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời các bệnh lý cho các bào thai từ 26 tuần. Sau tuần 26, các bác sĩ sẽ theo dõi để xử trí những tổn thương cho thai nhi khi chào đời. Theo PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh, kỹ thuật này đã được thế giới áp dụng với những nước đi đầu là Pháp, Anh. Bệnh viện đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực để can thiệp cho những bào thai đầu tiên trong năm 2018 này.

PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh cũng chia sẻ, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển các mũi nhọn chuyên sâu và quản lý bệnh viện theo các quy trình chuẩn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin.

Không chỉ là một bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhà quản lý có uy tín, PGS.TTND Nguyễn Duy Ánh, còn tham gia nhiều hoạt động khoa học khác như chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Nhà nước, là giảng viên của 2 đại học lớn là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Y Hà Nội.

Với những cống hiến trên, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ông còn được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 và Huân chương Lao động hạng 3. Năm 2018, ông được vinh danh là công dân ưu tú Thủ đô.

Bài, ảnh: Vũ Khoa