Biểu diễn Chầu văn tại Hà Nội

05/11/2012 | 08:02:00

(Chinhphu.vn) - Nằm trong hoạt động chuẩn bị cho quá trình lập hồ sơ di sản văn hoá, khán giả thủ đô sẽ có cơ hội tìm hiểu về nghệ thuật hát Chầu văn được tổ chức tại tại Trung tâm Văn hoá Pháp, Hà Nội vào tối ngày 6 và 7/11.

Chầu văn đã được đưa vào danh mục Di sản để nghiên cứu, lập hồ sơ đệ trình là Di sản văn hóa Thế giới.

Các nghệ sỹ tham gia biểu diễn trong chương trình gồm: Văn Chung, Thanh Long, Khắc Tư, Trọng Quỳnh, Đức Hải, Văn Khải, Thanh Hà, Xuân Dũng, Thanh Ngoan... sẽ giới thiệu đến khán giả về các lối hát văn, diễn xướng hầu đồng với các giá đồng như: Quan Tam phủ, Quan Tuần tranh, Chầu Đệ Nhất, Chầu Đệ Nhị, Chầu Bé Bắc Lệ, Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Mười, Ông Hoàng Bảy, Cô Bơ, Cô Chín, Cô Bé…

Hiện tại, chầu văn đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản để nghiên cứu, lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” là Di sản văn hóa Thế giới.

Hát văn, còn gọi là chầu văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian. Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với lời văn chau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh.

Hát chầu văn có nhiều hình thức biểu diễn, bao gồm hát thờ, hát thi, hát hầu (hát phục vụ hầu đồng, lên đồng) và hát văn nơi cử đền. Phổ biến nhất là hát văn trong các buổi hầu đồng, phục vụ cho việc “hiển linh” của các vị thánh trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

Thời kỳ thình vượng nhất của hát văn là cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Vào thời gian này thường có các cuộc thi hát để chọn người hát cung văn. Từ năm 1954, hát văn dần dần mai một vì hầu đồng bị cấm do bị coi là mê tín dị đoan. Đến đầu những năm 1990, hát văn lại có cơ hội phát triển. Các trung tâm của hát văn là Nam Định và một số vùng quanh Hà Nội.

Chương trình do Trung tâm Văn hoá Pháp và Câu lạc bộ bảo tồn Chầu văn Việt Nam phối hợp tổ chức.

Gia Huy


Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp