Chiến dịch hè tình nguyện nhiều ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô

27/07/2010 | 20:06:00

(Chinhphu.vn) – Chiến dịch hè tình nguyện 2010 được đánh giá quy mô lớn nhất và hiệu quả nhất từ trước đến nay của tuổi trẻ Thủ đô trong đó có nhiều hoạt động chào mừng Đại lễ.

"Công trình tình nguyện sông Tô" sẽ thu hút hàng ngàn thanh niên tham gia vệ sinh môi trường - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Ngọ Duy Hiểu, đầu tháng 8, Thành đoàn sẽ tổ chức “Công trường tình nguyện sông Tô Lịch”. Hàng ngàn sinh viên và thanh niên của các quận, huyện sẽ tình nguyện tham gia làm sạch, đẹp sông Tô Lịch.

Giữa tháng 8, Thành đoàn tiếp tục triển khai hoạt động bóc, xoá quảng cáo, rao vặt trái phép tại những địa bàn còn nhiều “rác”. Đặc biệt, hoạt động này sẽ có sự tham gia của 120 thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. 

Chiến dịch hè tình nguyện 2010 của tuổi trẻ Thủ đô được đánh giá là chiến dịch quy mô lớn nhất và hiệu quả nhất từ trước đến nay. Đây là chiến dịch hè đặc biệt, là hoạt động cao điểm của tuổi trẻ Thủ đô lập thành tích chào mừng Đại lễ.

Hàng ngàn sinh viên tình nguyện của 53 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô tham gia vào các đội hình tình nguyện như "Ấm lòng nương bản", "Tình nguyện đồng hương"...

Họ đã tới nhiều miền đất xa xôi để trồng cây công nghiệp, làm cầu, đường, xây nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, chuyển giao giống và công nghệ chăn nuôi, phổ cập tin học, dạy văn hoá hè cho các em thiếu nhi.

Bên cạnh đó, hơn 1.800 sinh viên Thủ đô cũng tham gia hoạt động tình nguyện tại địa bàn dân cư của 29 quận, huyện thành phố Hà Nội với các hoạt động thiết thực, như bảo vệ môi trường; tuyên truyền về văn hóa, lịch sử; chung tay xây dựng nông thôn mới; phổ cập tin học - internet; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…

Trước đó, tuổi trẻ Thủ đô là lực lượng nòng cốt bóc xoá quảng cáo, rao vặt trái phép. Hơn 52.000 lượt đoàn viên thanh niên Thủ đô đã tham gia bóc, xoá quảng cáo, rao vặt trái phép, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố.

Ngoài ra, thanh niên Thủ đô còn tham gia tình nguyên trên nước bạn Lào với các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho khoảng 1.000 người dân; tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân vệ sinh phòng dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích.

Đặc biệt, đội tình nguyện đã tích cực tuyên truyền về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng – Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

* Tối 26/7, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình Thắp nến tri ân tại 342 nghĩa trang và đài tưởng niệm trên địa bàn thành phố, tưởng nhớ những Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc nhân dịp 27/7.

Lễ dâng hương tưởng niệm đầy xúc động và ý nghĩa đã diễn ra với sự tham gia của gần 1.000 thanh thiếu niên và nhân dân Thủ đô. Chương trình có kết cấu như một cuốn nhật ký thời chiến tái hiện lại một thời chiến đấu, hy sinh gian khổ mà hào hùng của thế hệ cha anh đi trước.

Nhân dịp này, Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị phối hợp dành tặng 50 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, con em các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Thu Cúc

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp