Đánh giá bằng nhận xét đối với học sinh lớp 1

25/10/2013 | 13:00:00

(Chinhphu.vn) - Theo hướng dẫn tạm thời việc đánh giá đối với học sinh lớp 1 năm học 2013 -2014 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, giáo viên chủ yếu đánh giá học sinh lớp 1 bằng hình thức nhận xét đối với môn Toán và Tiếng Việt.

Ảnh minh họa

Việc đánh giá học sinh lớp 1 theo quy định mới góp phần đổi mới cách đánh giá kết quả học tập phù hợp, khuyến khích học sinh học tập, ghi nhận sự tiến bộ hàng ngày để động viên và hướng dẫn, giúp đỡ học sinh cảm thấy tự tin và tích cực học tập.

Bên cạnh đó, sẽ góp phần giảm áp lực tâm lý cho học sinh và phụ huynh học sinh, không so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào.

Với môn Toán và Tiếng Việt, giáo viên nhận xét học sinh bằng lời trực tiếp khi kiểm tra miệng và các hoạt động học tập ở mỗi bài học.

Tại các trường, giáo viên chủ nhiệm sẽ lập "Sổ theo dõi học tập môn Toán, Tiếng Việt lớp 1" ghi chép nhận xét từng học sinh vào thời điểm cuối tuần, cuối tháng và cuối học kỳ. Nội dung nhận xét ngắn gọn, tập trung vào việc đánh giá năng lực nhận thức, ý thức học tập, rèn luyện, sự tự tin trong giao tiếp của học sinh với bạn bè... và đặc biệt chỉ ra được sự tiến bộ và mặt nào học sinh cần cố gắng hơn. 

Theo Sở GDĐT Hà Nội, đây là nhận xét tổng hợp, có giá trị kết hợp với kết quả điểm kiểm tra điều kiện cuối năm để xét lên lớp và khen thưởng học sinh. Đồng thời, cũng là ý kiến khi giáo viên trao đổi với phụ huynh học sinh qua "Sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường" hay kỳ họp hội cha mẹ học sinh để phối hợp cùng gia đình giúp đỡ học sinh học tập, rèn luyện.

Việc đánh giá bằng điểm kết hợp với nhận xét đối với môn Toán và Tiếng Việt chỉ thực hiện khi cho điểm bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I và kiểm tra định kì cuối năm học. Điểm theo thang điểm 10, không cho điểm 0 và điểm thập phân ở các bài kiểm tra.

Sở GDĐT Hà Nội đã lưu ý các trường không dùng điểm số để đánh giá năng lực nhận thức và kết quả học tập hàng ngày của học sinh  dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả cho điểm thưởng) và không cho điểm kiểm tra thường xuyên, điểm kiểm tra định kì giữa kì I, điểm kiểm tra định kì giữa kì II.
Gia Huy

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp