Hà Nội: Quyết tâm hoàn thành dự toán thu ngân sách quý I/2014

26/02/2014 | 15:35:00

(Chinhphu.vn) – Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2014, Cục Thuế TP Hà Nội đã thông báo nhiệm vụ trọng tâm công tác thuế đến toàn ngành và yêu cầu các đơn vị trực thuộc quyết tâm triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa

Trong tháng 1/2014, Cục Thuế Hà Nội thực hiện thu ngân sách đạt 14.202 tỷ đồng, đạt 12,3% dự toán pháp lệnh. Để phấn đấu hoàn thành dự toán quý 1/2014, tạo đà phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2014, trong tháng 2, ngành thuế thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả 7 nhiệm vụ trọng tâm, 9 nhóm giải pháp công tác thuế Cục đã đề ra, tiếp tục triển khai thực hiện những nhiệm vụ còn tồn đọng năm 2013 và triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm công tác thuế.

Tập trung đôn đốc kê khai, nộp thuế

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng, Cục Thuế Hà Nội tập trung kiểm tra, rà soát trọng điểm việc kê khai thuế: giá trị gia tăng (GTGT), tiêu thụ đặc biệt, Tài nguyên… đối với những DN kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán, các ngành nghề có nhiều rủi ro về kê khai thuế như các DN kinh doanh bất động sản, DN kinh doanh ô tô, xe máy, các Ngân hàng, các DN kinh doanh dược phẩm, nhà hàng ăn uống, khách sạn, dịch vụ đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, các doanh nghiệp có số thuế GTGT còn được khấu trừ lớn...: Phân tích tính hợp lý trong kê khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào để loại trừ các trường hợp kê khai không đúng quy định nhằm tăng thu cho NSNN.

Đối với tờ khai thuế TNDN, ông Hùng cho biết, ngành thuế chủ động rà soát, nắm bắt, thu thập đầy đủ các thông tin về chỉ số tăng trưởng kinh tế theo lĩnh vực, ngành nghề; yếu tố trượt giá; các thông tin về doanh nghiệp qua công tác thanh tra, kiểm tra của năm trước; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN... để yêu cầu, đôn đốc các DN kê khai sát số thực tế phát sinh. Các Chi cục Thuế đôn đốc triệt để các DN nộp ngân sách sát với số kê khai và đúng thời hạn quy định, đặc biệt là các khoản được gia hạn đến hạn nộp, không để nợ mới phát sinh.

Đẩy mạnh công tác quản lý nợ thuế

Ngay từ đầu năm, các đơn vị của Cục Thuế đã tiến hành phân tích, đánh giá rõ thực chất tình hình nợ thuế, đánh giá tính chất, mức độ, nguyên nhân nợ thuế của từng DN, nhất là các DN xây dựng cơ bản liên quan đến vốn ngân sách để có biện pháp đôn đốc thu nộp và xử lý các khoản nợ đọng thuế.

Theo Phó Cục trưởng Hoàng Kim Cảnh, trong tháng 2/2014, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục đôn đốc các DN nộp ngay vào ngân sách các khoản nợ tiền thuế và tiền phạt xử lý sau thanh tra, kiểm tra. Trường hợp DN chây ỳ, Cục sẽ có các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng như thông tin trên báo chí, trích tiền từ tài khoản của DN, phối hợp các cơ quan chức năng cưỡng chế thu nợ...

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác đôn đốc thu nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các DN, đảm bảo thu đủ số thuế đã kê khai, không để nợ mới phát sinh (đặc biệt là khu vực hộ cá thể); đồng thời xử lý kịp thời các khoản nợ ảo, nợ chờ điều chỉnh, ban hành giấy thông báo nợ và phạt chậm nộp đối với 100% đối tượng nợ thuế.

Trung Hiếu

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp