Hà Nội sẵn sàng cho công tác phòng chống lụt bão

11/04/2013 | 12:15:00

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các đơn vị nâng cao tính chủ động ứng phó với thiên tai và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Hà Nội chủ động phòng, chống lụt bão, giảm tình trạng úng ngập trên các tuyến phố thủ đô. Ảnh minh họa

Sáng (11/4), UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão úng năm 2013.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tuy năm 2012 lụt bão không lớn nhưng vẫn diễn ra ngập úng nặng, nhiều đoạn đê kè sạt lở. Hiện nay trên địa bàn thành phố, tình trạng vi phạm Luật Đê điều, Pháp lệnh Phòng chống lụt bão, Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi còn diễn ra phổ biến. Trong khi đó sự kết hợp giữa cơ quan quản lý và chính quyền các cấp trong công tác xử lý chưa chặt chẽ, điển hình như các huyện Ba Vì, Ứng Hòa.

Bên cạnh đó, công tác quản lý trật tự xây dựng ở một số quận, huyện còn lỏng lẻo, xử lý vi phạm không triệt để, kiên quyết nên tình trạng vi phạm còn tái diễn. Ngoài ra, một bộ phận nhân dân và một số quận huyện, xã phường và đơn vị còn có tư tưởng chủ quan trong việc phòng, chống lụt bão.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, những yếu kém trên là yếu tố tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, hệ thống tiêu thoát nước của thành phố hiện chưa giải quyết được căn bản, nguy cơ ngập úng trên diện rộng vẫn có thể xảy ra và cần có những giải pháp giải quyết tình trạng này.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, công tác phòng chống bão úng không chỉ đảm bảo đời sống nhân dân, hoạt động của các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn mà còn bảo vệ các công trình văn hóa của Thủ đô.

Để triển khai tốt công tác phòng chống lụt bão, ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các đơn vị cần nâng cao tính chủ động trong mọi tình huống, dự tính mọi khả năng thiên tai sẽ xảy ra và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư và hậu cần tại chỗ).

Đặc biệt, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu ngoài huy động sức dân cần quan tâm phối hợp với đơn vị bộ đội, huy động cả phương tiện tư nhân để ứng phó với mưa bão

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng đề nghị các quận huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi, hệ thống thoát nước và cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm đất đai, đề điều. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy lợi, hệ thống thoát nước, cây xanh, gia cố hạ tầng kỹ thuật.

Để chủ động ứng phó với mua bão năm nay, tại khu vực ngoại thành, Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, cơ bản  gieo xong vụ mùa trước ngày 30/6; đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng các khu vực ruộng trũng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2013 các tỉnh đồng bằng Bắc bộ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1 –  2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Thời gian ảnh hưởng của bão chủ yếu ở tập trung vào các tháng 7, 8, 9.

Minh Anh


Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp