Hà Nội sẽ khống chế dịch sởi trong tháng 4/2014

11/03/2014 | 17:03:00

(Chinhphu.vn) – Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù trên địa bàn thành phố có một số bệnh xuất hiện như sởi, suất xuất huyết, tay chân miệng… nhưng về cơ bản, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, riêng bệnh sởi sẽ được kiểm soát trong tháng 4/2014.

Hà Nội sẽ khống chế được bệnh sởi trong tháng 4/2014. Ảnh minh họa
Về bệnh sởi, từ tháng 12/2013 đến ngày 10/3/2014, thành phố đã ghi nhận 357 trường hợp mắc sởi phân bố rải rác ở 93/577 xã, phường của 28/29 quận huyện (riêng huyện Phúc Thọ không có trường hợp được ghi nhận). Số mắc chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 64,7%, tập trung nhiều nhất là trẻ dưới 2 tuổi là những trường hợp chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ.

Nhận định của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, mặc dù bệnh sởi xuất hiện trở lại song các ca mắc có tính chất tản phát, không có ổ dịch lớn. Hiện Sở đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và tiêm vét vắc xin sởi vào tháng 3, 4/2014. Dự kiến, tổng số tiêm vắc xin của cả 2 tháng này là 55.473 trường hợp.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, Hà Nội sẽ khống chế được dịch sởi vào tháng 4/2014 nếu thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và tiêm vét vắc xin sởi này.

Về dự báo dịch cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 và cúm A/H10N8, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tuy Việt Nam chưa ghi nhận các ca cúm này nhưng Hà Nội là đầu mối giao lưu của khách du lịch trong nước và quốc tế, hàng ngày có số lượng khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài lớn, trong đó không ít khách đến từ các vùng có dịch cúm. Mặt khác tình hình thẩm lậu gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn diến biến phức tạp nên vẫn có nguy cơ dịch cúm A/H7N9, A/H10N8 xâm nhập vào Hà Nội và không loại trừ khả năng vi rút biến chủng lây từ người sang người và bùng phát dịch.

Để phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế đã tăng cường thực hiện công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh/ổ dịch, không để bùng phát thành dịch lớn. Thực hiện phòng, chống dịch chủ động như giám sát, vệ sinh môi trường, tiêm chủng mở rộng…, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng, chú trọng truyền thông nguy cơ nhất là nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm.

Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, nhất là hành khách từ vùng có dịch, bố trí 2 máy đo thân nhiệt, 2 phòng cách ly tại cửa khẩu này.

Thực hiện tốt công tác giám sát dịch cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Y tế Hà Nội 9 tháng cuối năm 2014. Công tác giám sát dịch được tăng cả về giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát ổ dịch cũ, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chú trọng công tác dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội để ứng phó hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, kể cả dịch bệnh mới nổi.
Huy Anh

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp