Hà Nội thông qua Chiến lược phát triển KTXH đến 2030

20/04/2010 | 20:04:40

(Chinhphu.vn) - “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050” và “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được thảo luận tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20, khóa XII – kỳ họp chuyên đề HĐND Thành phố Hà Nội sáng 20/4.

Kỳ họp thứ 20 thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch xây dựng Thủ đô - Ảnh: Chinhphu.vn

Riêng đề án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được HĐND Thành phố dành một buổi chiều để nghe các ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu.

Hà Nội sẽ là đô thị đa cực

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển cho biết, theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đến năm 2030, Hà Nội sẽ có dân số khoảng 9,4 triệu người. Hà Nội lúc đó sẽ là đô thị đa cực, đa trung tâm với 5 cụm đô thị vệ tinh.

Dự báo, tốc độ tăng GDP bình quân thời kỳ 2011 - 2015 đạt 10%/năm, tới năm 2015, GDP bình quân đầu người của Hà Nội sẽ tăng lên mức 3.300 USD. Vào năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô sẽ đạt 55%.

Theo nhiều đại biểu, “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050” đã tương đối đầy đủ và rõ nét.

Đề cập đến khâu đột phá trong chiến lược, đại biểu Ngô Văn Ny cho rằng, cần phải cải cách hành chính mạnh mẽ, trong đó chú trọng đến đội ngũ cán bộ.

“Khi có đường lối đúng, có chiến lực quy hoạch đầy đủ mà cán bộ bố trí không tốt, vẫn chạy theo tư duy nhiệm kỳ, chưa thực sự năng động, sáng tạo như chỉ đạo của Thành ủy thì không thể phát triển kinh tế, xã hội được”, ông Ny nói.

Còn theo đại biểu Trần Trọng Hanh, tăng trưởng kinh tế khoảng 10% hàng năm là chỉ tiêu rất được mong đợi nhưng để đạt được thì Hà Nội không nên chỉ chú trọng đến “tăng trưởng cơ bắp”. Đặc biệt, theo đại biểu này, Chiến lược không đưa ra mục tiêu về môi trường sạch trong khi đáng lẽ đây phải là vấn đề được đưa lên hàng đầu.

Cuối buổi sáng, 110 đại biểu (chiếm 92,4%) đã bỏ phiếu tán thành với "Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050".

Tính toán kỹ về môi trường khi quy hoạch xây dựng

Mô hình Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - Ảnh: Chinhphu.vn

Về Đề án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, các đại biểu nhận định, trong bối cảnh địa giới hành chính Thủ đô mới được mở rộng, Đề án đã được nghiên cứu công phu, khoa học trên cơ sở phân tích hiện trạng và bài học kinh nghiệm quốc tế gắn với dự báo kinh tế xã hội Thủ đô.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến về việc trong đề án chưa tính toán kỹ đến các vấn đề về môi trường, nước sạch, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến việc quy hoạch tổng thể Thủ đô.

Theo Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Nam, đề án cần bổ sung các số liệu hiện trạng môi trường của từng khu vực trong các giai đoạn trước đây làm cơ sở phân tích dự báo diễn biến môi trường trong quá trình triển khai quy hoạch, bổ sung những vùng có nguy cơ về môi trường và đề ra các giải pháp tổng thể giảm thiểu, khắc phục các tác động tiêu cực.

Bên cạnh đó, tác động qua lại về môi trường nước, không khí, chất thải rắn giữa khu vực Thủ đô và các vùng lân cận cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần làm rõ mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường Hà Nội, nhất là về thay đổi mực nước mặt, suy thoái nước ngầm, bão lụt…

Ngoài ra, các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến trục Thăng Long, vành đai xanh, các đô thị lõi mở rộng và phát triển mới (từ sông Nhuệ - vành đai 4 hoặc phía Bắc sông Hồng, khu vực Thanh Trì).

Nhiều ý kiến cho rằng, việc hình thành các khu vực này cần kết hợp với giải quyết các vấn đề giao thông, chú trọng phát triển hệ thống giao thông công cộng để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Tiếp tục làm việc vào sáng 21/4, HĐND Thành phố sẽ nghe báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, thảo luận và quyết nghị về Đề án “Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố, giai đoạn 2010 – 2020, định hướng 2030”.

Thu Cúc

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp