Hình ảnh Hà Nội say đắm lòng người

01/10/2010 | 20:29:56

(Chinhphu.vn) - Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hà Nội - thành phố ngàn năm tuổi” đã miêu tả chân thực Hà Nội với chiều dài ngàn năm lịch sử và nhịp chảy không ngừng của đời sống hiện đại hôm nay.

Bác Phạm Đức Hạnh say sưa ngắm nhìn hình ảnh về Hà Nội - Ảnh Chinhphu.vn

Bảy phần của triển lãm bao gồm: Thăng Long-Hà Nội, Dấu thời gian, Phố phường Hà Nội, Nét đẹp Thủ đô ngàn năm văn hiến, Nhịp sống Hà Thành, Vùng ngoại ô và  Đời sống tinh thần của người Hà Nội đã đưa người xem đi vào câu chuyện thật sinh động về đất và người Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nhiếp ảnh đã mang một phần tâm sự của thành phố, có lúc là sự sẻ chia với những gian nan trong giai đoạn đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, có lúc lại căng tràn nhựa sống của hơi thở thời đại, của sự phát triển không ngừng, nhưng có lúc lại trầm mình trong những rung động và những tâm tình sâu lắng của con người Hà Nội.

Mỗi ánh nắng, nhành cây, bụi lá, mỗi góc phố, mỗi con đường, mỗi gốc cây… thuộc về Hà Nội đều khiến người nghệ sỹ rung động và không ngừng sáng tạo.

Bác Phạm Đức Hạnh say sưa ngắm nhìn hình ảnh về một Hà Nội thăng trầm cổ kính rồi chia sẻ rằng bác ấn tượng và xúc động lắm khi xem triển lãm vì đã tái hiện được lịch sử hào hùng của 1000 năm Thủ đô từ đời vua Lý Thái Tổ cho tới là thế hệ trẻ ngày hôm nay đang chung tay xây dựng đất nước.

Bà Monika - Ảnh Chinhphu.vn

Tuy quê gốc ở Hải Phòng nhưng bác đã sống ở Hà Nội hơn 50 năm, đã chứng kiến bao đổi thay của Hà Nội trong hơn 1 thế kỷ và Triển lãm đã gợi lại những  kỷ niệm sâu sắc về Thủ đô Hà Nội luôn trong trái tim của bác.

Bà Monika là người Bỉ nhưng cơ duyên đã cho bà gặp và nên duyên với chồng là người Việt Nam và là người con của thủ đô Hà Nội.

Vợ chồng bà Monika mới từ Pháp trở về Hà Nội cách đây một tuần đã hòa mình vào Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Bà nói đây là lần đầu tiên bà đến Hà Nội và bà đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp và con người đất Thăng Long. Chỉ mới có mấy ngày ở tại Việt Nam nhưng tất cả đều mang lại cho bà những trải nghiệm thú vị.

“Đặc biệt, ngày hôm nay khi xem những hình ảnh trong Triển lãm đã lôi cuốn tôi bởi sự sinh động, rất chân thực về Hà Nội ngàn năm lịch sử. Tôi vô cùng háo hức và tôi biết chồng tôi cũng rất tự hào về Hà Nội và đất nước của mình. Tôi hy vọng, Hà Nội sẽ giữ mãi được những giá trị truyền thống đã có từ ngàn năm và tiếp tục vun đắp, phát huy để Hà Nội ngày một phát triển, ngày một đẹp hơn trong mắt người dân trong nước và quốc tế”, Bà Monika nói.

Ông Thierry Ewgels - Ảnh Chinhphu.vn

Còn đối với ông Thierry Ewgels, du khách người Bỉ lại bị cuốn hút bởi những hình ảnh về con người Hà Nội. Ông đã đứng rất lâu trước hình ảnh một ông đồ già với vẻ mặt suy tư. “Hà Nội đẹp quá, người Hà Nội cũng vậy, ai cũng hiền hòa, dễ mến và thân thiện. Tôi đã bị đất nước các bạn mê hoặc mất rồi”, ông thốt lên.

Ông còn so sánh Hà Nội ngày nay đã khác xưa nhiều nhưng hình như người Hà Nội không thay đổi là mấy. Hà Nội ngày xưa yên tĩnh hơn, ít xe cộ hơn, luôn mang trong mình vẻ trầm tư còn Hà Nội hôm nay sôi động và nhiều màu sắc hơn. Nhưng tất cả đều đọng lại trong ông những tình cảm khó quên đối Hà Nội và con người Hà Nội.

Triển lãm do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội thực hiện chính thức mở cửa từ hôm nay  (1/10) và là một trong những chương trình nghệ thuật chính nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

1.000 bức ảnh đã được lựa chọn trưng bày từ hơn 4.000 bức ảnh gửi đến tham gia với nhiều đề tài của các tác giả chuyên và không chuyên, trong và ngoài nước. 200 bức ảnh được trưng bày tại 45 Tràng Tiền, 800 bức ảnh được trưng bày tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Một số hình ảnh trong Triển lãm “Hà Nội - thành phố ngàn năm tuổi”:

 
 
 
 
 

 

Kiều Liên

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp