Hoàn thành bộ tranh đá quý "Dòng máu Lạc Hồng"

13/07/2010 | 16:03:00

(Chinhphu.vn) - Bộ tranh bằng đá quý “Dòng máu Lạc Hồng” phác họa tổng thể phong cảnh, con người, lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước và truyền thống văn hóa Việt Nam đã được hoàn thành.

Khuê Văn Các - biểu tượng của Hà Nội.

Đây là tác phẩm do các em lớp học nghề khuyết tật của Công ty TNHH Hồng Hà Yên Bái  thiết kế và thực hiện như là món quà hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Bộ tranh gồm 5 bức đều có bố cục chặt chẽ, có giá trị nghệ thuật độc đáo và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các họa tiết trong bộ tranh được tạo thành từ nhiều loại đá quý, khung tranh bằng gỗ quý, được chạm khắc thủ công tinh xảo, tỉ mỉ.

Bức thứ nhất là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng Giải phóng dân tộc, suốt đời cống hiến, hy sinh vì dân vì nước.

Bức tranh thứ hai là "Vịnh Hạ Long - Di sản thiên thiên thế giới", tượng trưng cho non nước Việt Nam.

Bức thứ ba là "Hồ Gươm" - biểu tượng cho lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử với sự tích Thần Kim Quy giúp Vua Lê đánh giặc Minh xâm lược.

Bức tranh thứ tư có chủ đề về Văn Miếu Quốc Tử Giám với Khuê Văn Các và hồ Văn, tượng trưng cho nền văn hiến Thăng Long, văn hóa Việt Nam.

Bức cuối cùng là "Chùa Một Cột" - biểu trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa Đạo và Đời của người dân Việt Nam từ hàng trăm năm nay.

Ngày 14/7, Công ty TNHH Hồng Hà Yên Bái sẽ trao bộ tranh "Dòng máu Lạc Hồng" bằng đá quý cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ triển lãm bộ tranh tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam vào dịp Đại lễ. Sau đó, Hội sẽ bán đấu giá bộ tranh "Dòng máu Lạc Hồng" để gây quỹ giúp đỡ người nghèo.

Hồng Hà

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp