Không xây trung tâm thương mại lớn ở phố cổ

30/10/2013 | 13:06:43

(Chinhphu.vn) – Khu vực khu phố cổ sẽ không được xây dựng các công trình nhà ở mới làm tăng dân số, tăng mật độ xây dựng, tăng chất tải hệ thống giải thông, ảnh hưởng môi trường cùng các công trình quy mô lớn khác và sẽ không được xây dựng các trung tâm thương mại lớn.

Phố cổ Hà Nội

Đây là những nội dung trong Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Quy chế ra đời nhằm cụ thể hóa công tác quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đây cũng là cơ sở để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện công tác quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị, cấp phép xây dựng, cải tạo, chỉnh tranh theo đúng các quy định pháp luật hiện hành để bảo tồn, tôn tạo và khai thác phát huy các giá trị của di tích lịch sử Quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của khu phố cổ Hà Nội.

Khu phố cổ sẽ có chức năng thương mại, dịch vụ, phố nghề, cửa hàng buôn bán truyền thống; tăng cường các không gian sinh hoạt cộng đồng, cây xanh, bổ sung các tiện nghi, dịch vụ tiện ích công cộng…

Theo Quy chế này, các diện tích công cộng phục vụ cho hoạt động của cộng đồng dân cư sẽ được khai thác tối đa; tiếp tục di chuyển các xưởng sản xuất ảnh hưởng môi trường. Riêng phố Trần Nhật Duật và Trần Quang Khải cho phép xây dựng các công trình đa chức năng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng.

Các công trình xây dựng bị cấm có tầng hầm, trừ các phố Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật với điều kiện không ảnh hưởng đến các công trình di tích khác.

Quy chế này cũng quy định việc bảo tồn tôn tạo Di tích với việc khôi phục và phát huy các giá trị của di sản phi vật thể, lối sống, sinh hoạt đặc trưng của người dân trong khu phố cổ, các lễ hội, loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thóng, hình thức kinh doanh thương mại và hoạt động du lịch, dịch vụ, truyền thống.

Khu vực phố cổ có diện tích 82ha, gồm 10 phường, 79 tuyến phố, và 83 ô phố. Khu vực Khu phố cổ xác định trọng phạm vi: Phía Bắc giáp phố Phan Đình Phùng - Hàng Đậu. Phía Đông giáp phố Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải. Phía Tây giáp phố Phùng Hưng. Phía Nam giáp các phố Hàng Thùng, Cầu Gỗ, Hàng Gai và Hàng Bông. 

Khu vực bảo vệ, tôn tạo cấp 1 có diện tích 19ha, gồm 21 phố, đoạn phố, giới hạn trong tuyến phố: Hàng Chiếu - Hàng Đường - Hàng Ngang - Hàng Bạc - Hàng Mắm - Trần Quang Khải - Trần Nhật Duật, phải được giữ gìn hình ảnh và phong cách khu phố cổ truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị. …

Trong khu vực này, các công trình muốn cải tạo, xây dựng mới phải trên cơ sở phục dựng kiến trúc gốc trước 1954 hoặc theo phong cách, kiến trúc không gian tiêu biểu của phố cổ.

Khu vực liền kề và hỗ trợ chức năng gồm có ranh giới từ khu phố cổ đến hết thửa đất lớp ngoài của các tuyến phố đường bao xung quanh khu phố cổ; Khu vực hỗ trợ chức năng hạ tầng đô thị gồm 2 phường ngoài đê là Phúc Tân và Chương Dương thuộc quận Hoàn Kiếm.

Hiện tại dân số khu phố cổ có khoảng 66.600 người. Đến năm 2020, Hà Nội đặt mục tiêu giãn dân, giảm còn 45.000 người. Chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu sau giãn dân là 25m2/ người.

Minh Anh

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp