Năm 2015: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 40%

04/12/2013 | 13:49:00

(Chinhphu.vn) - Sáng 4/12, tại kỳ họp thứ 8, khóa XIV, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Quy hoạch phát triển mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đến năm 2015, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 40%. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của TP Hà Nội, mục tiêu chung để xây dựng Quy hoạch là phát triển đồng bộ với cơ cấu hợp lý hệ thống mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề trên địa bàn nhằm đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp có kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về số lượng, chất lượng, cơ cấu nghề và trình độ đào tạo; chất lượng đào tạo một số nghề đạt trình độ các nước phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Bên cạnh đó, hình thành độ ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô; phổ cập nghề cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập, giảm nghèo vững chắc, đảm bảo an sinh xã hội.

Thành phố đưa ra chỉ tiêu đến năm 2015, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 40% (trong đó đào tạo nghề sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề trên 28%). Đến năm 2020 tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên 55% (trong đó đào tạo nghề sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề trên 40%). Đến năm 2030 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 90%.

Đến năm 2015 có 14 trường cao đẳng nghề, 32 trường trung cấp nghề, 57 trung tâm dạy nghề. Đến năm 2020, có 21 trường cao đẳng nghề, 32 trường trung cấp nghề, 66 trung tâm dạy nghề. Định hướng đến năm 2030 có khoảng 23 trường cao đẳng nghề, 34 trường trung cấp nghề, 73 trung tâm dạy nghề.

Về mạng lưới các trường, đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất 1 trung tâm dạy nghề hoặc 1 trường trung cấp nghề hoặc 1 trường cao đẳng nghề.

Đối với cơ cấu ngành nghề, tập trung đào tạo đội ngũ lao động làm việc trong các ngành/lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ; tăng quy mô đào tạo nghề thuộc nhóm nghề thu hút lượng lớn học viên như: Điện, công nghệ ô tô, cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật điều hòa không khí ; các nghề dịch vụ: Du lịch, dịch vụ nhà hàng khách sạn và phát triển dạy nghề truyền thống ở các làng nghề.
Đại biểu Nguyễn Hữu Thắng đóng góp ý kiến. Ảnh Huy Anh
Trao đổi tại Hội trường, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến cần bổ sung trong quy hoạch như định hướng dạy nghề, học nghề, liên thông đào tạo nghề giữa các trường phổ thông và các trường dạy nghề; xây dựng các trung tâm tư vấn đào tạo nghề; gắn bảo tồn làng nghề truyền thống Hà Nội trong đào tạo nghề; cần đưa ra một số nghề tiêu biểu của Hà Nội và định hướng phát triển nghề tiêu biểu của Thủ đô.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hữu Thắng, Từ Liêm băn khoăn về chỉ tiêu phát triển đến năm 2015, tỷ lệ qua đào tạo nghề là 40%, đến năm 2020 là 55% có phải là quá nóng. Đại biểu đưa ra chỉ tiêu tăng từ 5% – 7% để đạt tốc độ phát triển hợp lý.

Đại biểu Nguyễn Tùng Lâm, Đống Đa nêu ý kiến trong quy hoạch cần làm rõ đâu là thế mạnh của Hà Nội, cần đưa ra một số nghề tiêu biểu, gắn đào tạo nghề với bảo tồn các làng nghề truyền thống và thêm mục tiêu phát triển nghề tiêu biểu của Thủ đô.

Đại biểu Nguyễn Đình Dương, Từ Liêm, cho rằng quy hoạch cần đề cập xây dựng các trung tâm tư vấn, bổ sung về định hướng đạo tạo nghề để định hướng cho các đối tượng có nhu cầu.

Với tỷ lệ đồng ý là 89,5%, Quy hoạch phát triển mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được HĐND TP thông qua.
Huy Anh

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp