New Delhi - thành phố hơn 3.000 năm tuổi

16/01/2010 | 17:41:00

(Chinhphu.vn) - Về thời gian tồn tại cùng với vị trí quan trọng về địa lý – kinh tế và vai trò lịch sử, ít có thành phố nào trên thế giới bì kịp với New Delhi.Phủ Tổng thống Ấn Độ tại New Delhi
New Delhi, thủ đô của Cộng hòa ấn Độ, nằm ở miền Bắc Ấn Độ, được xây dựng bên bờ phải sông Yamuna, gần chân dãy đồi Aravali, trên độ cao 216m.

Nằm trên ngã tư trục đường giao thông lớn nhất trong khu vực, lại ở vùng đất vốn được coi là vựa lúa ngay từ ngàn xưa, New Delhi có vai trò lớn trên tiểu lục địa Ấn Độ. Về thời gian tồn tại cùng với vị trí quan trọng về địa lý – kinh tế và vai trò lịch sử, ít có thành phố nào trên thế giới bì kịp với New Delhi.

New Delhi mang đậm nét khí hậu gió mùa với mùa hạ nắng gắt và có mưa, mùa đông hơi lạnh và khô. Nhiệt độ trung bình tháng 7 là 31 độ C; tháng 1 là 14,2 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm là 660mm.

New Delhi rộng 1.370 km2, với 16 triệu người (ước tính năm 2009); Phần lớn người dân nói tiếng Hindu, ngoài ra tiếng Anh cũng khá phổ biến. Đơn vị tiền tệ là đồng Rupee (rupi) Ấn Độ (Rs).

Lịch sử hình thành vùng đất Delhi ngày nay bắt nguồn từ “Thời kỳ Anh hùng ca”, cách đây hơn 3.000 năm.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, từng là thủ đô của nhiều đế chế và vương quốc, thành phố có nhiều vị trí khác nhau nhưng tất cả đều ở trong một vùng đất thường được gọi là “Tam giác Delhi”.

Thời xa xưa, thành phố được biết đến dưới cái tên Indraprashtha. Tên gọi Delhi có từ năm 736. Vào thế kỷ XII, những người Hồi giáo đã chiếm vùng này và đã lấy Delhi làm thủ đô. Năm 1526, nó là thủ đô của đế quốc Mogul. Năm 1648, đế quốc xây dựng một tòa thành và Delhi cũ hiện nay nguyên là thành này.

Năm 1803, thành phố bị người Anh chiếm. Năm 1911, Delhi mới (New Delhi) được khởi công xây dựng, trên điểm tiếp giáp với Delhi cũ.

Sau khi Ấn Độ giành được độc lập (năm 1947), thủ đô New Delhi (bao gồm cả Delhi cũ và Delhi mới) trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của Ấn Độ.


Một ngôi đền tại New Delhi

New Delhi là trung tâm kinh tế với những xí nghiệp công nghiệp có qui mô vừa và nhỏ như các xí nghiệp sản xuất thiết bị điện, các linh kiện ô tô, các mặt hàng điện tử. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống như: hàng nghệ thuật điêu khắc trên ngà voi tranh hội hoạ, đồ đồng đúc…

Bên cạnh đó, New Delhi cũng rất chú trọng phát triển các ngành công nghiệp phục vụ nhu cầu linh hoạt của nhân dân thủ đô như dệt, may mặc, giày da, gốm, thuỷ tinh và nhiều lĩnh vực dịch vụ khác.

New Delhi còn là trung tâm lớn của nền văn hóa Ấn Độ. Ở đây có trường Đại học Tổng hợp, Trường Đại học Bách khoa, Viện Hàn lâm Nghệ thuật Quốc gia, Học viện Âm nhạc-Kịch-Múa và nhiều cơ sở văn hóa, cơ quan khoa học quan trọng khác như Hội đồng Nghiên cứu về Khoa học và Công nghệ, Viện Giáo dục cơ bản, các thư viện công cộng..

New Delhi nổi tiếng với rất nhiều đường phố dài, các công trình kiến trúc lớn như toà nhà Quốc hội, Phủ Tổng thống, cổng Ấn Độ hay những toà lâu đài cổ được xây bằng đá, các viện bảo tàng, nhà triển lãm nghệ thuật. Đặc biệt, ở New Delhi đâu đâu cũng có đền miếu, trong đó nổi tiếng là đền Laksim.

Ngọc Lan

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp