Roma- thành phố vĩnh hằng

21/08/2009 | 08:27:00

Roma là thủ đô của nước Italia và của vùng Lazio thuộc miền Trung nước này. Theo truyền thuyết, Roma được thành lập vào năm 753 trước Công nguyên bởi Romulus, đến nay đã có khoảng 2.800 năm lịch sử, được thế giới tôn vinh là một "thành phố vĩnh hằng". Roma từng là nơi khởi nguồn của đế quốc La Mã cổ đại, thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của thế giới.

Một góc trung tâm Roma nhìn từ trên cao

Roma có dân số 2,5 triệu người, nếu tính cả khu vực đô thị xung quanh là 3,8 triệu dân. Thành phố tọa lạc trên hợp lưu của sông Aniene và sông Tiber. GDP của Roma hiện chiếm gần 7% GDP của Italia, trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của Italia, đất nước nhô ra Địa Trung Hải.

Roma cổ đại được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau nên còn được gọi là "thành phố 7 quả đồi". Trong thành phố có nhiều công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, trường đấu mãnh thú, pháo đài cổ, các tượng thần, vòi phun nước,... Du khách đến tham quan Roma, được trực tiếp chứng kiến tận mắt các tác phẩm vĩ đại này thường có cảm giác như đứng trong một viện bảo tàng khổng lồ, do đó Roma còn được du khách gọi là "thành phố bảo tàng".

Quảng trường Venice ở trung tâm thành phố là quảng trường lớn nhất Roma được xây dựng vào năm 1455. Tại đây vẫn còn lưu giữ nhiều ngôi nhà của những người nổi tiếng trước đây ở Roma. Các hoạt động khánh tiết trọng đại như Tổng thống Italia tuyên thệ nhậm chức, đón tiếp nguyên thủ nước ngoài đều được tổ chức ở quảng trường Venice. Người Italia gọi Quảng trường Venice là diễn đàn tổ quốc, bởi nó tượng trưng cho biểu tượng nước Italia độc lập và thống nhất.

Đài phun nước Trevi - Roma

Còn Quảng trường Tây Ban Nha thì trở thành quảng trường trung tâm du lịch Roma, bởi luôn thu hút nhiều khách tham quan nhất. Nơi đây, ngôi nhà màu hồng chính là ngôi nhà kỷ niệm của nhà thơ nổi tiếng người Anh: John Keats và Percy Byssche Shelley.

Năm 1672, đài phun nước thuyền cổ do Petro thiết kế được xây dựng đối diện với quảng trường Tây Ban Nha và được gọi là "Con thuyền thiên đàng". Trên cột trụ La Mã ở gần con thuyền thiên đàng điêu khắc nhiều nhân vật trong Kinh thánh. Hằng năm vào dịp Noel, nơi đây lại diễn ra các hoạt động tế lễ trang trọng của giáo hội. Gần quảng trường Tây Ban Nha còn có nhà thờ Tam vi nhất thể, nơi có tháp chuông xây bằng đá trông rất uy nghi và hoành tráng.

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp