Thủ đô Hà Nội phát động phong trào xây dựng nông thôn mới

10/09/2011 | 07:35:00

(Chinhphu.vn) - Tại Lễ phát động, đại diện 24 đơn vị của 19 quận huyện và một số ban, ngành trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức lễ kí kết giao ước thi đua xây dựng Nông thôn mới với quyết tâm hoàn thành kế hoạch mà Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới Hà Nội đã đặt ra.

Các đơn vị kí kết giao ước, khẳng định quyết tâm chung sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh Chinhphu.vn

Tối 9/9, Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện nhiều Bộ, ngành đã đến dự.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới của Thành phố, Hà Nội phấn đấu đến năm 2015 có 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong giai đoạn  tiếp theo từ năm 2016 – 2020 phấn đấu có ít nhất 40% số xã đạt chuẩn và giai đoạn 2020 – 2030, toàn bộ 100% số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, để đạt được những mục tiêu xây dựng nông thôn mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên phải coi công cuộc xây dựng nông thôn mới vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu của phát triển bền vững; vừa là nhiệm vụ cấp bách, là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Công Soái cũng nêu rõ, chương trình xây dựng nông thôn mới phải thực sự phát huy dân chủ; và có lộ trình, bước đi, giải pháp cụ thể, phù hợp; khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại; chủ quan, duy ý chí; các mục tiêu, nhiệm vụ, các dự án xây dựng nông thôn mới phải được công khai để dân thảo luận, quyết định, giám sát và trực tiếp tham gia thực hiện.

Bên cạnh nguồn lực đầu tư quan trọngcủa Nhà nước thì nguồn lực đầu tư, đóng góp tại chỗ của nhân dân, của xã hội là yếu tố quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố tới các xã cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa; khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, ban hành, hướng dẫn thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách đề ra trong Nghị quyết và Chương trình hành động về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ông Soái nhấn mạnh.

Tại Lễ phát động, đại diện 24 đơn vị của 19 quận huyện và một số ban, ngành trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức lễ kí kết giao ước thi đua xây dựng Nông thôn mới với quyết tâm hoàn thành kế hoạch mà Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới Hà Nội đã đặt ra.

Cũng trong Lễ phát động, 38 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đã trao quà, tiền ủng hộ cùng chung sức xây dựng nông thôn mới tại Hà Nội với trị giá 213 tỉ đồng cho Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Hà Nội.

Sau hai năm thực hiện thí điểm mô hình nông thôn mới tại một số địa phương, Hà Nội đã thu được những thành tựu đáng kể. Hiện xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) Hà Nội là mô hình điểm của Trung ương về xây dựng nông thôn mới; 3 xã khác được chọn làm mô hình điểm của Thành phố thuộc các huyện Đan Phượng, Sóc Sơn và Thanh Trì.

Hà Nội phấn đấu đến cuối năm nay xây dựng xã Thụy Hương đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới (riêng tiêu chí về hộ nghèo hoàn thành vào cuối năm 2012). Đây chính là những tiền đề quan trọng để Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung hình thành được mô hình nông thôn mới, tiến tới áp dụng, xây dựng thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên cả nước./.

Việt Hà

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp