Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: HNM

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã khẳng định như vậy trong Lễ kỷ niệm 10 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là "Thành phố vì Hòa bình" được tổ chức hôm nay 27/10. 

Cách đây tròn 10 năm, ngày 16/7/1999, tại La Paz, thủ đô Bolivia, UNESCO đã trao "Giải thưởng UNESCO-Thành phố vì Hòa bình" năm 1999 cho 5 thành phố thuộc 5 châu lục trên thế giới. Thủ đô Hà Nội là thành phố duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương vinh dự nhận phần thưởng cao quý này.

Đây là danh hiệu được bạn bè quốc tế tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của Hà Nội trong cuộc đấu tranh vì hoà bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng thành phố phù hợp với những tiêu chí do UNESCO đề ra về bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống, thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. 

Theo đồng chí Nguyễn Thế Thảo, trong thập kỷ qua, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả và phát huy các tiêu chí mà Đại hội đồng UNESCO đã đề ra như hạ tầng kỹ thuật được tăng cường đầu tư nâng cấp, bộ mặt đô thị có nhiều đổi mới: Văn hóa, giáo dục luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện; Các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể luôn được trân trọng giữ gìn và phát huy.

Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về số lượng các trường đại học, cao đẳng, các Học viện tầm cỡ quốc gia, một số trường đang vươn lên tầm cỡ quốc tế. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Hà Nội chú trọng mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thủ đô, thành phố của các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Nhân sự kiện này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã gửi tới bạn bè quốc tế thông điệp về một Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, về con người Thăng Long - Hà Nội thanh lịch, tài hoa, một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển, phấn đấu không ngừng cho nền hòa bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng tốt đẹp vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Chia sẻ tình cảm với những người bạn Hà Nội-Việt Nam nhân sự kiện này, Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Fredesman Turro Gonzalez nói: Tôi nhận ra rằng mình đã sống ở Hà Nội hơn 20 năm và yêu thành phố này như yêu chính quê hương của mình. Hà Nội đã trở thành một thành phố quan trọng của Đông Nam Á, đã và sẽ đăng cai các sự kiện quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và thế giới, đóng góp một cách tích cực vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình thế giới 

An Bình