Vở chèo kinh điển "Bài ca giữ nước" dự Liên hoan sân khấu mừng Đại lễ

16/08/2010 | 19:05:00

(Chinhphu.vn) - Vở chèo kinh điển "Bài ca giữ nước" của cố Nghệ sỹ nhân dân, “Vua chèo đất Bắc” Tào Mạt sẽ tham dự Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Bộ chèo "Bài ca giữ nước" gồm 3 phần liên hoàn: Lý Thánh Tông tuyển hiền, Ỷ Lan nhiếp chính, Lý Nhân Tông học làm vua.


Tại cuộc họp báo chiều 16/8 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho biết, Liên hoan sẽ diễn ra từ 19-22/8 tại 15 điểm diễn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sẽ có 14 vở diễn thuộc các loại hình tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, dân ca kịch có đề tài lịch sử gắn với mảnh đất 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được các nghệ sỹ biểu diễn để phục vụ đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Các vở diễn tham dự liên hoan là những vở đã được dàn dựng thành công tại các đơn vị nghệ thuật; đã giành giải thưởng trong các kỳ Liên hoan, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp, đạt chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật.

Nhiều vở đã ghi dấu ấn quan trọng trong làng sân khấu Việt Nam qua các thời kỳ, sống trong lòng khán giả và vẫn đang được biểu diễn phục vụ khán giả.

Có thể kể đến vở chèo "Thần đồng đất Việt" của Nhà hát chèo Nam Định; vở chèo "Tấm áo bào Hoàng đế" của Nhà hát chèo Ninh Bình; vở "Thanh gươm cô Đô đốc" của Nhà hát tuồng Việt Nam; ca kịch "Lời người - lời của nước non" của Nhà hát dân ca Nghệ An; ca kịch "Hồ Chí Minh- Hồi ức màu đỏ" của Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế…

Liên hoan lần này có sự tham dự của vở chèo kinh điển "Bài ca giữ nước" của cố tác giả, Nghệ sỹ nhân dân Tào Mạt - người được mệnh danh là "Vua chèo đất Bắc" do Nhà hát chèo Quân đội dàn dựng lần đầu vào năm 1985.

Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội là hoạt động quan trọng trong tổng thể các hoạt động văn hoá, nghệ thuật của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Thu Hà

Bản để in Lưu vào bookmark

Xem tiếp