An toàn thực phẩm: Cần thay đổi tư duy người tiêu dùng

26/09/2018

(Chinhphu.vn)-Hiện nay, việc quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) quan trọng nhất là thay đổi tư duy người tiêu dùng. Cùng với đó là công tác phối hợp, liên kết hợp tác giữa các quận, huyện là hết sức quan trọng. Do đó, cần xây dựng các kế hoạch cụ thể để các kế hoạch này đi vào cuộc sống.

Thức ăn chín được bày bán ở các chợ dân sinh chưa bảo đảm ATTP-Ảnh minh họa

Sau 1 năm triển khai Kế hoạch 119/KH-UBND, công tác ATTP đã được các cấp ủy Đảng chính quyền quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về ATTP chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp, cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy suất nguồn gốc thực phẩm nhập về Hà Nội. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác ATTP giữa 3 Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Cụ thể, trên lĩnh vực y tế, Sở Y tế  đã kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể với 961 lượt, phát hiện 162 cơ sở vi phạm. Xét nghiệm nhanh trên 5 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dùng, lưu động trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành với 1.624 mẫu/1.709 mẫu xét nghiệm (95%). Về công tác giám sát, xét nghiệm, cảnh báo nguy cơ về ATTP, Sở Y tế đã lấy 1.258 mẫu thực phẩm làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm, đạt 1.090 mẫu/1.258 mẫu (đạt 86,6%),…

Trên lĩnh vực công thương, Sở Công Thương Hà Nội đã tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành”. Hiện tại, UBND các quận đã cấp biển nhận diện cho 712/712 cửa hàng đạt yêu cầu của Đề án, chiếm 85,7% tổng số cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn 12 quận, ngoài ra, Sở Công Thương đã cấp biển nhận diện cho 23 siêu thị Fivimart thuộc Công ty cổ phần Nhất Nam đạt yêu cầu của Đề án.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã kết nối, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm đưa vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tạo thành chuỗi khép kín từ nhà sản xuất-nhà phân phối-người tiêu dùng, Hà Nội đang có 48 cơ sở sơ chế rau an toàn cũng là 48 chuỗi tiêu thụ rau an toàn theo liên kết dọc….

Trên lĩnh vực nông nghiệp, Sở NN&PTNT đã triển khai xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, qua đó đã hình thành 80 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến thụ sản phẩm. Xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà mía Tây Sơn, vịt Vân Đình, trứng Liên Châu, và 13 nhãn hiệu hàng hóa trong đó có 1 nhãn hiệu được chứng nhận.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông về ATTP cũng được đẩy mạnh. Cơ quan quản lý đã chủ  động phối hợp và huy động các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng chuyên trang chuyên mục, đăng tin, bài, phóng sự về công tác ATTP. Đặc biệt, Sở TT&TT đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng chiến dịch truyền thông “Người Hà Nội không sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tẩy chay, tố giác cơ sở sản xuất, tiêu thụ thực phẩm không an toàn”. Đăng tải trên website ngành về các cơ sở thực phẩm bảo đảm cũng như các cơ sở chưa bảo đảm vệ sinh ATTP…

Cần sự phối hợp, liên kết giữa các quận, huyện

Mặc dù vậy, công tác ATTP trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn như một số văn bản Trung ương chưa đồng nhất gây khó khăn cho công tác quản lý; việc triển khai thực hiện ký cam kết ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã quản lý gặp nhiều khó khăn do đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí ATTP; cùng với đó, còn một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng còn dễ dàng trong việc lựa chọn trong việc lựa chọn thực phẩm....

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, quản lý ATTP quan trọng nhất là thay đổi tư duy người tiêu dùng. Cùng với đó là công tác phối hợp, liên kết hợp tác giữa các quận, huyện là hết sức quan trọng. Do đó, cần xây dựng các kế hoạch cụ thể để các kế hoạch này đi vào cuộc sống.

Liên quan đến vấn để kiểm tra, xử lý ATTP, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đối với lực lượng quản lý thị trường, văn bản chỉ đạo là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn đang còn những bất cập.

Cụ thể, trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng có đưa ra hình thức xử lý là tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm hết hạn sử dụng. Nhưng tại Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng có phần xử lý hàng hóa hết hạn sử dụng, lại không quy định về tịch thu, tiêu hủy. Do đó, lực lượng quản lý thị trường gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, hiện số lượng xe kiểm nghiệm nhanh có 5 xe, trong đó, lực lượng quản lý thị trường có 2 xe, đây là con số quá ít nhất là trong vấn đề ATTP, công việc kiểm tra là công việc hàng ngày, có nhiều vụ việc nóng. Chính vì vậy, ông Lộc cũng kiến nghị cần tăng cường xe kiểm nghiệm nhanh để có thể kịp thời đáp ứng công việc kiểm tra xử lý, nâng cao trong công tác quản lý và kiểm tra ATTP.

Có thể nói, vấn đề ATTP có mặt tất cả mọi ngõ ngách, đáng chú ý, 50-60% thực phẩm được bày bán ở các chợ dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất nguy cơ ATTP rất cao. Do đó, theo các chuyên gia, sự vào cuộc của chính quyền địa phương là hết sức quan trọng.

Bích Phương