Bảo đảm an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông

21/11/2018

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng đảm bảo an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam.

Công tác trên nhằm triển khai chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc đảm bảo an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam. Trong đó cho biết, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông khiến nhiều nạn nhân tử vong hoặc chấn thương nặng gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước Việt Nam điểm đến thanh bình và an toàn.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người nước ngoài điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị: Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các tuyến đường dẫn đến các khu du lịch, các khu vực tập trung đông du khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn. Từ đó, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy do người nước ngoài điều khiển. Tập trung vào các hành vi vi phạm phổ biến như: Không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia, không có giấy phép lái xe phù hợp, tránh vượt xe sai quy định...

Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra và yêu cầu các cơ sở cho thuê mô tô, xe máy trên địa bàn phải đảm bảo an toàn kỹ thuật đối với phương tiện cho thuê, có đầy đủ giấy tờ xe theo quy định; khi cho thuê phải giao đầy đủ giấy tờ xe cho người được thuê; không cho thuê xe đối với người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện (không có bằng lái xe, không đủ tuổi điều khiển xe mô tô, đã sử dụng rượu bia... Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Ban An toàn giao thông cấp huyện phối hợp với các công ty lữ hành du lịch trên địa bàn, các cơ sở cho thuê mô tô, xe máy tăng cường tuyên truyền trật tự an toàn giao thông, quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến điều khiển mô tô, xe máy, hướng dẫn người nước ngoài về kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi, trên đường đèo dốc nguy hiểm, đoạn đường thường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa, sương mù vào mùa Đông.

UBND Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại văn bản nêu trên theo quy định.

Nguyên Phương