Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Trung thu

21/09/2018

(Chinhphu.vn)-Những ngày cận tết Trung thu, nhu cầu mua bánh kẹo và hoa quả tăng cao. Để bảo đảm mua được hàng hóa chất lượng với giá thành hợp lý, người tiêu dùng cần có nhiều kênh thông tin tham khảo về chất lượng và giá thành của những sản phẩm đang bán chạy này.

Giá hoa quả tăng cao

Khảo sát trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy tại các chợ truyền thống, giá hoa quả tươi đã bắt đầu rục rịch tăng từ 5-7% so với đầu tháng. Theo khảo sát tại tại chợ Thành Công cho biết, giá trái cây bắt đầu tăng từ 1- 5 giá, tăng cao nhất là bưởi và hồng giòn. Chị Ngô Thu Thủy, tiểu thương chợ Thành Công cho biết: “Nếu như mọi năm, vào tầm này các sạp kinh doanh hoa quả đã bày bán bưởi ta nhưng năm nay loại bưởi này khá ít, vì thế chúng tôi chuyển sang bán bưởi da xanh, bưởi Năm Roi và mặt hàng này hiện đã tăng tới 5 giá so với mấy ngày trước".

Theo khảo sát, thanh long ruột đỏ được bán 60.000 đồng/kg, thanh long thường có giá 36.000-37.000 đồng/kg, cam sành loại lớn 53.000-60.000 đồng/kg, xoài Cát Chu 65.000-67.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi loại ngon được bán 45.000 đồng/quả, bưởi loại 2, loại 3 dao động từ 25.000-35.000 đồng/quả; bưởi hồng da xanh túi lưới VietGAP 90.000-100.000 đồng/quả, hồng giòn 60.000-62.000 đồng/kg…

Việc trái cây tăng giá đã kéo theo giá dịch vụ làm mâm cỗ Trung thu tăng 30% so với năm trước. Càng cận rằm tháng Tám, nhu cầu trang trí mâm cỗ Trung thu tăng cao trong khi các loại trái cây, rau củ cắt tỉa tăng giá khiến giá thành mâm ngũ quả tăng theo. Chị Nguyễn Mai Trang, chủ cửa hàng làm mâm ngũ quả tại phố Hàng Lược cho biết: Theo phong tục truyền thống, mâm cỗ Trung thu thường có 1-2 con chó lông xù hoặc thỏ bông được làm từ bưởi đào, 1 quả dưa hấu tỉa hoa hoặc khắc chữ, 1 cây dừa làm từ quả dứa. Ngoài ra còn có cà rốt, củ cải tỉa hình các con vật nhỏ xinh... Giá một mâm quả được trang trí đẹp, tùy theo kích cỡ lớn hay nhỏ mà có từ 5-15 loại quả, có đầy đủ cả bánh Trung thu, đèn ông sao... có giá từ 2-9 triệu đồng/mâm.

Khác với hoa quả, thị trường bánh trung thu lại có sự giao động giá khá lớn giữa các thương hiệu cũng như bánh tự làm và bánh trung thu. Cụ thể, giá bánh Trung thu truyền thống của các công ty bánh kẹo từ 60.000-90.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng và loại nhân. Mỗi hộp bánh gồm 4 chiếc thường có giá 250.000-500.000 đồng/hộp.

Đối với những hộp quà tặng sang trọng với những sản phẩm bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư… giá bán dao động từ 700.000 đồng đến hơn 3 triệu đồng/hộp.

Đáng chú ý, xu hướng sản xuất bánh Trung thu tươi (hay còn gọi bánh nóng) cũng được các thương hiệu đầu tư nhiều hơn. Điểm nổi bật của loại bánh này là mềm, thơm ngon, nhưng do thời hạn bảo quản chỉ từ 15-20 ngày (trong khi bánh truyền thống để được từ 40-50 ngày) nên các doanh nghiệp chỉ sản xuất thăm dò thị trường hoặc theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn sản xuất bánh Trung thu rau câu và khá “được lòng” người tiêu dùng trẻ. Những chiếc bánh này được làm với lớp nhân bên trong vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống của khoai môn, trà xanh… nhưng lớp vỏ ngoài được làm bằng rau câu mềm, mát lạnh.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bibica, dịp Trung thu năm nay, công ty dự kiến đưa ra thị trường trên 600 tấn bánh (tăng 10% so với năm 2017) với khoảng 60 chủng loại, tập trung ở 3 loại bánh cao cấp, bánh dinh dưỡng và bánh truyền thống. Trong đó, điểm nhấn năm nay của Bibica là bộ sản phẩm bánh rau củ, sử dụng hoàn toàn rau củ từ thiên nhiên, giàu dinh dưỡng.

Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm

Ngày 14/8/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Theo đó, hằng năm, trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu về bánh kẹo đặc biệt là bánh trung thu các loại của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Để thực hiện tốt công tác thanh tra về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng các loại bánh trung thu, các loại quả, bánh kẹo và các loại nước giải khát; việc xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạo Thanh tra Sở, các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, các loại quả, bánh, kẹo, nước giải khát… Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cộng đồng có thông tin lựa chọn các sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong quá trình thanh tra phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cuối tháng 8 vừa qua, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành quyết định thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2018, lần lượt do đại diện Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra của 3 đoàn này tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và  điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát cũng như nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu... Thời gian kiểm tra từ ngày 24/8 đến 28/9, tại 30 quận, huyện, thị xã.

An Khuê