Bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức

08/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/11, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực (ATTP) thành phố Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường năm 2019 trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

 

Đoàn kiểm tra test nhanh bát ăn tại trường mầm non Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Ảnh: Thiện Tâm

Theo báo cáo trên địa bàn huyện Mỹ Đức có tổng số 79 trường học, trong đó, bếp ăn tập thể là 35 cơ sở. Tổng số học sinh tham gia uống sữa học đường là 28.184/28.316 học sinh. Trung bình các trường cung cấp 460 suất ăn/ngày.

Nhằm đảm bảo ATTP ngay từ đầu năm, các trường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, phân công cán bộ quản lý công tác ATTP, các thành viên tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm, ban đại diện phụ huynh đã tham gia giám sát tích cực trong quá trình sơ chế, chế biến, chia thức ăn, bảo quản thực phẩm; giám sát việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm của bếp ăn tập thể.

Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở. Tổng số cơ sở giám sát là 31 cơ sở, trong đó có 23 cơ sở đạt tiêu chuẩn, 8 cơ sở không đạt. Bên cạnh đó, 100% cơ sở cam kết đảm bảo ATTP, cán bộ tham gia chế biến đã được khám sức khỏe định kỳ và được tham gia tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; 100% bếp ăn tập thể tuân thủ thực hành vệ sinh cá nhân người chế biến theo quy định;...

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm chủ yếu là do chế độ lưu mẫu 24 giờ chưa theo đúng quy định, sổ kiểm thực ghi chép chưa đầy đủ, một số trường do cơ sở vật chất hạn hẹp nên chưa bố trí bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều.

Đối với việc kiểm soát sữa học đường, các cơ sở đã thực hiện tốt các nội dung trong chương trình sữa học đường, có bố trí chỗ để sữa, có hợp đồng cung cấp sữa, quy trình uống sữa đảm bảo. Đến nay đã có 99,53% học sinh tham gia uống sữa học đường và không xảy ra vụ việc nào ngộ độc thực phẩm liên quan đến sữa học đường.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đánh giá cao công tác triển khai thực hiện đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện. Nếu như đầu năm huyện kiểm tra 31 cơ sở, phát hiện 8 cơ sở vi phạm thì qua kiểm tra thực tế, các trường đã khắc phục những hạn chế. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, ông Trần Văn Chung yêu cầu huyện Mỹ Đức cần thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học theo quy định; chủ động khắc phục những tồn tại đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác ATTP góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho học sinh năm 2019-2020; các trường cần tăng cường công tác giám sát, thực hiện tốt công tác sữa học đường... Đặc biệt, huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Qua kiểm tra thực tế tại Trường Mầm non Tế Tiêu huyện Mỹ Đức, trung bình trường cung cấp 350-370 xuất ăn cho trẻ ăn hàng ngày; 93% trẻ tham gia uống sữa học đường.

Trường đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định đảm bảo ATTP, bếp đã được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đã có lưới chắn côn trùng tại khu vực chế biến và kho chứa thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ chế biến sạch sẽ, nguồn thực phẩm rõ ràng đảm bảo ATTP, cán bộ sơ chế thực phẩm đã mang trang phục bảo hộ.

Qua Test nhanh có 10/10 bát đạt, thìa 10/10 đạt; khu sơ chế phòng chống côn trùng tốt. Kho sữa cần bảo quản tốt hơn, nguồn gốc thực phẩm của sữa cần hoàn thiện hợp đồng và có bản tự công bố.

Tại Trường Tiểu học Hợp Tiến B huyện Mỹ Đức, cung cấp 60 đến 62 suất ăn cho các em học sinh. Nhà trường đã thuê Công Ty Nhật Anh nấu ăn cho các em học sinh của trường. Công ty đã có giấy phép kinh doanh, cán bộ sơ chế đã được khám sức khỏe và tham gia tập huấn về ATTP, đã có hồ sơ ghi chép nguồn gốc thực phẩm... 

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhắc nhở nhà trường cần phải đảm bảo các quy định ATTP. Về quản lý sữa học đường, trường cần sát sao, chú trọng hơn, đặc biệt việc lưu mẫu sữa cần đảm bảo theo quy định. Về nước đóng chai cũng cần bảo quản tốt hơn và sạch sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho các em học sinh.

Thiện Tâm