Bảo đảm công tác gieo cấy kịp thời vụ

18/02/2019

(Chinhphu.vn) - Để đảm bảo kế hoạch thực hiện cấy lúa và gieo trồng các cây màu vụ Xuân thắng lợi, Sở NN&PTNT yêu cầu các quận, huyện, thị xã tích cực thực hiện tốt công tác lấy nước và làm đất đảm bảo kịp thời vụ.

 

Cần bảo đảm công tác lấy nước cho bà con nông dân gieo cấy kịp thời vụ. Ảnh: Thiện Tâm

Cụ thể, theo dự báo nhiệt độ trung bình tháng 2 và tháng 3/2019 tại khu vực Bắc bộ có khả năng cao hơn từ 1,0 - 2,0oC so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó hiện tượng rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện ít hơn và không kéo dài. Vì vậy, để bảo đảm kế hoạch diện tích, năng suất và sản lượng lúa vụ Xuân 2019 trên địa bàn thành phố, Sở NN&PTNT đề nghị các quận, huyện, thị xã tích cực thực hiện tốt công tác lấy nước, làm đất và để ngấu đất, lắng bùn trước cấy. Đặc biệt là việc giữ nước và hệ thống kênh nội đồng đảm bảo đủ nước cho làm đất, gieo cấy. Đồng thời thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc mạ đúng kỹ thuật, tháo bỏ nilon che phủ để tránh mạ sinh trưởng nhanh do thời tiết ấm. Giữ nước đều ngập chân mạ; Kiểm tra, phân trà mạ, kiên quyết không cấy mạ già, mạ ống.

Mở rộng ứng dụng hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI): Cấy 1 dảnh, cấy thưa 25 - 35 khóm/m2, cấy mạ non; bón phân cân đối, trọng tâm là giảm lượng đạm, sử dụng phân bón NPK đa yếu tố, phân bón chuyên dùng. Với diện tích lúa mới cấy cần duy trì mực nước 2-3cm trên mặt ruộng, thời tiết nắng ấm tiến hành làm cỏ, tỉa dặm để đảm bảo mật độ, bón thúc kịp thời phân bón để lúa đẻ nhánh sớm đạt số dảnh hữu hiệu cao tạo tiền đề cho năng suất cao.

Đối với vùng gieo sạ cần quy hoạch gọn theo vùng, tập trung làm đất kỹ và đảm bảo tưới tiêu chủ động. Bên cạnh đó, các địa phương cần quan tâm chỉ đạo an toàn thực phẩm trên cây trồng để đảm bảo chất lượng nông sản.

Thiện Tâm