Bảo đảm tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, bình yên cho mọi người dân

14/01/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/1, Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy- HĐND - UBND Thành phố với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố…

Phối hợp chuẩn bị Tết chu đáo, an toàn

Trình bày Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, Thành phố đã vận động 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường để dự trữ hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ Tết với tổng số tiền 842,8 tỷ đồng; tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm) để phục vụ nhân dân đón Tết.

Các cơ quan Thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người hưởng chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Tổng số đối tượng chính sách dự kiến được nhận quà trong dịp Tết Kỷ Hợi là gần 872.000 người với kinh phí hơn 378 tỷ đồng.

Thành phố cũng đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ; giữ ổn định việc cung cấp điện, nước; duy trì an toàn giao thông, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; trang trí, tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, chuẩn bị bắn pháo hoa...

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân mua sắm đón Tết đã được bảo đảm, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Thời gian tới, ngành Công Thương Thành phố sẽ tiếp tục bám sát tình hình, chủ động phối hợp với các địa phương nhằm không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá bất thường trong dịp Tết.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành cho biết, tổng số quà từ nguồn ngân sách và xã hội hóa dành cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo các đối tượng khác trong dịp Tết này lên tới hơn 1 triệu suất. Năm nay, mọi công việc liên quan đến việc trao quà Tết đều được chủ động triển khai sớm hơn năm trước. Theo kế hoạch, việc trao quà Tết sẽ hoàn thành trước ngày 27/1/2019 (tức 22 tháng Chạp).

Ông Thành đề nghị, các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành LĐTB&XH Thành phố để thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố là mọi người, mọi nhà đều có Tết, trong đó có việc đưa người lang thang, cơ nhỡ về các trung tâm bảo trợ xã hội của Thành phố.

Về công tác trang trí đường phố, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao cho biết, công tác này cơ bản đã hoàn tất. Đề nghị các quận, huyện đôn đốc để triển khai tốt hơn, chủ động trang trí tại trung tâm các quận, huyện; phối hợp với Sở để trang trí hài hòa, phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, đặc biệt chấn chỉnh công tác tổ chức các hoạt động văn hóa liên quan đến nhạc điện tử, đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô. Sở cũng có đường dây nóng nhận phản ánh về tổ chức lễ hội.

Cũng tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện thông tin, Sở đã có kế hoạch bố trí lực lượng ứng trực tại các điểm ùn tắc giao thông; bố trí lực lượng trực 24/24h để bảo đảm an toàn tại các công trình giao thông; tăng cường ứng trực tại các bến xe...

“Không để gia đình nào, người dân nào không có Tết”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của toàn Thành phố. Thành phố đã kịp thời ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện về bảo đảm an toàn giao thông, chăm lo người có công, gia đình chính sách, gia đình khó khăn, gia đình của các quân nhân đang ở tuyến đầu biển đảo; ra các kế hoạch về bảo đảm cung cầu hàng hóa, vệ sinh môi trường;…

Bí thư Thành ủy đề nghị, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, chương trình của UBND Thành phố, đặc biệt là chăm lo cho các gia đình chính sách dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi. “Không để gia đình nào, người dân nào không có Tết”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và đề nghị tất cả các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội lưu ý việc này.

Đồng thời đánh giá cao Sở LĐTB&XH đã giúp đỡ những gia đình khó khăn, cơ nhỡ đến Thành phố trong thời tiết gió rét; chăm lo cho xóm chạy thận, những người không thể về ăn Tết. Bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, bình yên cho mọi người dân.

Bí Thư Thành ủy cũng lưu ý cần bảo đảm an toàn cho các khách du lịch quốc tế, chống tình trạng chèo kéo lừa đảo. Lưu ý tình trạng trông gửi xe, lấy giá cao trong dịp Tết, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, địa phương nào để tình trạng vi phạm lớn sẽ phải có xử lý, không để trôi đi những vi phạm.

Công an Thành phố cần thực hiện tốt chương trình cao điểm phòng chống tội phạm trộm cắp, tín dụng đen, đòi nợ thuế…; cần tập trung bám sát các đối tượng trọng điểm, kiểm tra chặt chẽ các địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra chống hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã cần bảo đảm vệ sinh môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền về vi phạm vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác vận động kết hợp với xử phạt, không để tình trạng hái lộc đầu năm, dẫm đạp lên thảm cỏ, hoa.

Đề nghị các cơ quan trực Tết, bảo đảm Tết vui tươi lành mạnh. Bảo đảm tuyệt đối an toàn trong việc bắn pháo hoa…

Thùy Linh