Bảo tàng Hà Nội trưng bày tài liệu, hiện vật sưu tầm hiến tặng

05/10/2016

(Chinhphu.vn) - Đúng ngày 10/10, Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 và phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016).

Đôi dép được gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ủy quyền bàn giao hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội. Đây là hiện vật đã gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của ông trong quá trình ông hoạt động cách mạng và làm lãnh đạo đất nước. Ảnh: Gia Huy

Bảo tàng Hà Nội sẽ trưng bày giới thiệu gần 150 tài liệu, hiện vật trên tổng số hơn 400 tài liệu, hiện vật do Bảo tàng Hà Nội sưu tầm và tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng trong hai năm 2015-2016.

Nội dung trưng bày bao gồm hành trình bảo tàng đến với hiện vật (nhóm hiện vật do bảo tàng sưu tầm) với sự đa dạng về chất liệu, phong phú về loại hình, được sưu tầm tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội như: Sưu tập đồ gốm sứ, sưu tập vật liệu trang trí kiến trúc qua các triều đại phong kiến, sưu tập bình vôi cổ, hiện vật di tích cầu Long Biên, hiện vật khai quật khảo cổ đền-chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội), hiện vật khai quật khảo cổ nút giao thông đường Bưởi-Hoàng Quốc Việt...

Nội dung hành trình hiện vật đến với bảo tàng là nhóm hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng, có thể kể đến như: Bộ tranh sơn dầu của họa sĩ Phùng Di Thuần, hiện vật của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, hiện vật của ông Hoàng Thảo, hiện vật của ông Phạm Ngọc Dũng....

Nhân dịp này, Bảo tàng Hà Nội sẽ trưng bày những hiện vật của họa sĩ  Phùng Di Thuần (3 bức tranh sơn dầu: “Sẽ trở về giải phóng thủ đô”, “Người quyết tử quân”, “Hà Nội mùa đông năm 1946”); hiện vật của ông Trần Vân-thành viên đội thiếu niên Bát Sắt ...  góp phần tái hiện lại lịch sử Thủ đô trong cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng trong cuộc trưng bày lần này.

Bức tranh: “Hà Nội mùa đông năm 1946” là tác phẩm nghệ thuật của tác giả Phùng Di Thuần lấy cảm hứng ký ức từ bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946. Trong tác phẩm này, tác giả đã phác họa không khí sục sôi chiến đấu của nhiều tầng lớp quân dân Thủ đô, dẫn đầu là người chỉ huy trong tư thế một tay cầm súng, một tay giơ cao đang chỉ huy dẫn lối, theo sau là đội viên điển hình của giai đoạn đó như những đàn ông trí thức đầu đội mũ phớt, tay ôm súng, những người lính trẻ tay cầm súng mang tư thế của những chàng trai mới ra trận đầu tiên...

Bức tranh: “Sẽ trở về giải phóng thủ đô” là tác phẩm nghệ thuật của tác giả Phùng Di Thuần được phục chế lại năm 2015 lấy cảm hứng ký ức từ bối cảnh Hà Nội vào những ngày cuối cùng của 60 ngày đêm kháng chiến chống Pháp.

Thông qua cuộc trưng bày, Bảo tàng Hà Nội mong muốn giới thiệu tới công chúng kết quả sưu tầm tài liệu hiện vật của Bảo tàng; giá trị lịch sử, văn hóa của những hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng bảo tàng. Những hiện vật sưu tầm và hiến tặng của Bảo tàng Hà Nội sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vững bước đi lên trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Bảo tàng Hà Nội rất mong tiếp tục đón nhận những tài liệu, hiện vật của những tổ chức, cá nhân quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn hóa Thủ đô để nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội được hoàn thiện với chất lượng tốt, đáp ứng sự mong đợi của người dân Thủ đô và đồng bào cả nước.

Gia Hân