Bệnh viện Da liễu: Thực hiện cơ chế tự chủ-Nâng cao sức khỏe cộng đồng

20/03/2019

(Chinhphu.vn) - Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động”, Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã thực hiện cơ chế tự chủ và từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới chăm sóc trẻ hóa da cao cấp cho người bệnh. Ảnh: Thiện Tâm

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, bệnh viện có 3 cơ sở, để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua bệnh viện luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, quy định của bệnh viện, quy tắc ứng xử... Đồng thời bệnh viện đã xây dựng được bộ tài liệu “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu” và “Phác đồ điều trị các bệnh da liễu”. Các y bác sĩ của bệnh viện luôn luôn đề cao y đức, nhiệt tình và tận tâm tư vấn và điều trị. Bệnh viện đã bố trí sơ đồ, biển báo chỉ dẫn rõ ràng, bộ phận tiếp đón, hỗ trợ người bệnh.

Năm 2018, thực hiện cơ chế tự chủ, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng bệnh viện và nêu rõ mục tiêu, tiêu chí phấn đấu đến từng khoa phòng cụ thể. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, khuôn viên bệnh viện sạch sẽ đảm bảo các điều kiện chăm sóc người bệnh.

Để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh và góp phần chẩn đoán chính xác tình hình bệnh tật, bệnh viện đã đẩy mạnh kỹ thuật xét nghiệm đảm bảo chính xác, đúng quy định. Thời gian qua, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm 195.744 tiêu bản. Các kết quả xét nghiệm chỉ rõ ràng, đầy đủ vào phiếu xét nghiệm và sổ lưu theo quy định, niêm yết giờ trả kết quả và trả đúng hẹn.

Chính vì vậy, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng đông. Năm 2018, tổng sống khám chữa bệnh là 118.930 lượt người; tổng số siêu âm là 3.360 ca; tổng số phân tích da là 5.316 ca. Qua khảo sát sự hài lòng của người bệnh hàng tháng và có báo cáo tổng hợp, trên 99% người bệnh hài lòng với chất lượng dịch vụ của bệnh viện và sẽ quay lại bệnh viện khám và điều trị.

Điển hình tại khoa Phẫu thuật Laser - vật lý trị liệu - chăm sóc da đã đón tiếp 10.817 lượt bệnh nhân đến điều trị. Khoa đã tiến hành phẫu thuật các bệnh như: U bã đậu, u mỡ, u mềm treo, u tuyến bã, u vàng… cho 907 lượt bệnh nhân; thực hiện laser YAG như horri, tentigo, xóa xăm, tàn nhang, xạm da, trẻ hóa da, tăng sắc tố, trẻ hóa da cao cấp... cho 1.365 lượt bệnh nhân; laser CO2 như: Nốt ruồi, hạt cơm, sùi mào gà, u tuyến mồ hôi, hạt cơm da dầu, trứng cá bọc, móng chọc thịt, sản cục, u mềm lay, u hạt viên... cho 6.207 lượt bệnh nhân. Đặc biệt, khoa Phẫu thuật Laser - vật lý trị liệu - chăm sóc da sẽ triển khai thêm các kỹ thuật mới về điều trị như: Điều trị u mạch máu bằng laser vbeam, tiêm botox, tiêm filler, chăm sóc da thẩm mỹ.

Không chỉ vậy, Bệnh viện Da liễu Hà Nội cũng đẩy mạnh việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Tại khoa Y học cổ truyền của bệnh viện đã triển khai thêm một số kỹ thuật mới như thủy châm, điện châm, chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, bấm huyệt... đẩy mạnh phục hồi sức khỏe da, trẻ hóa da bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại điều trị các bệnh về da như bệnh trứng cá, rám má, viêm da cơ địa, Lupus ban đỏ hệ thống, bạch biến, rụng tóc…

Đặc biệt, Bệnh viện Da liễu Hà Nội là cơ sở duy nhất trên địa bàn thành phố tiếp nhận chăm sóc và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh phong. Hiện tại, khoa Điều trị Phong của bệnh viện đang điều trị tổng số 70 bệnh nhân, trong đó có 20 bệnh nhân nặng. Phần lớn là người cao tuổi và tàn tật độ II, một số người bệnh nặng cần được chăm sóc toàn diện 24/24 giờ. Khoa đã thực hiện tốt công tác chăm sóc cả về vật chất và tinh thần cho người bệnh, chế độ cho người bệnh ngày càng được nâng cao, con cháu của người bệnh được bệnh viện hỗ trợ tạo công ăn, việc làm. Các khu nhà cho người bệnh phong cũ được sửa sang khang trang, sạch đẹp đem lại niềm vui, niềm tin cho bệnh nhân yên tâm điều trị bệnh.

Đồng thời, bệnh viện cũng là đơn vị chuyên khoa đầu ngành da liễu thành phố Hà Nội, phối hợp với Ban Chủ nhiệm Chương trình Phòng chống phong Quốc gia và 30 quận, huyện tổ chức triển khai các hoạt động rộng khắp 584 xã, phường, thị trấn về phòng chống bệnh phong. Ngoài ra, bệnh viện cũng luôn duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, giáo dục y tế cho cộng đồng và tư vấn kiến thức phòng chống các bệnh ngoài da, các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh HIV/AIDS, bệnh phong, bệnh da nghề nghiệp, các bệnh da theo mùa...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phấn đấu xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, bác sĩ Nguyễn Quốc Hưng cho biết, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai thêm một số quy trình kỹ thuật mới như điều trị các u mạch máu bằng laser V-beam, điều trị đau sai zona, điện châm, thủy châm, chăm sóc da cao cấp... Đồng thời tăng cường hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và các bệnh viện da liễu tỉnh, thành phố, tổ chức quốc tế để triển khai các loại hình chuyên khoa mũi nhọn và kỹ thuật mới nhằm hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Thực hiện tốt phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Thiện Tâm