BVĐK Đống Đa: Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn trong 8 phút

12/07/2019

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, ở Thanh Xuân - Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp.

Bệnh nhân Ngô Huy Mác đã được cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút - Ảnh: Thiện Tâm

ThS.Đinh Trọng Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân Ngô Huy Mác cho biết, qua khai thác tiền sử người nhà bệnh nhân thì biết trước khi nhập viện 3 ngày, người bệnh xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, ở nhà không điều trị. Đến khi bệnh tiến triển năng hơn, khó thở, người bệnh mới được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Bệnh nhân Ngô Huy Mác nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng (PH: 6.93, HCO3: 5.0 mmol/l, Lactac > 20 mmol, suy thận nặng (Ure: 48 mmol/l, Creatinin: 1154 mmol/l) , điện tâm đồ có rối loạn, siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái.

Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim. Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

Theo ThS.Đinh Trọng Hiếu, nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, nên các y bác sĩ đã nỗ lực chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh. Với sự chuyên nghiệp và phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong ê kíp cấp cứu, sau 8 phút cấp cứu người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy. Sau 2 ngày lọc máu liên tục được hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy và sau 4 ngày rút được ống nội khí quản. Sau 10 ngày nằm điều trị, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

Đến ngày 11/7, bệnh nhân Ngô Huy Mác hồi phục sức khỏe và được ra viện.

Chia sẻ với chúng tôi, ThS.Đinh Trọng Hiếu cho biết, việc cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút là nỗ lực của các thành viên trong ê kíp cấp cứu. Đặc biệt là việc áp dụng tốt kỹ thật lọc máu liên tục vẫn tiếp tục được khoa Hồi sức tích cực - Chống độc ứng dụng trong việc cứu sống người bệnh. Hơn hết việc cấp cứu thành công người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút mà không để lại di chứng thần kinh cho người bệnh là thành công lớn của ê kíp nói riêng và tập thể khoa trong việc cấp cứu người bệnh...

Thiện Tâm