Các khu công nghiệp, siêu thị thực hiện nghiêm phòng dịch Covid-19

10/08/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch bệnh được các siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm túc.

Chấp hành phòng, chống dịch Covid-19 tại siêu thị. Ảnh: Diệu Anh

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn Thành phố, việc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách đã được thực hiện ráo riết trở lại trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Điển hình, hệ thống siêu thị CoopMart trên cả nước đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm bảo đảm môi trường an toàn cho cán bộ, nhân viên và cho khách hàng đến mua sắm. Hệ thống siêu thị thực hiện việc đeo khẩu trang được áp dụng triệt để 100%, thực hiện nghiêm túc rửa tay, khử trùng, đo thân nhiệt, giãn cách cự ly bảo đảm an toàn khi mua sắm. Hệ thống siêu thị đã chủ động có kế hoạch dự trữ lượng nguồn hàng hóa thiết yếu tăng khoảng 25% so với trước, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Tại các trung tâm thương mại: Mipec (quận Long Biên), Vincom Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng), Tràng Tiền Plaza (quận Hoàn Kiếm)… công tác phòng, chống dịch được các đơn vị triển khai đồng bộ, nghiêm túc, như bố trí đội ngũ nhân viên túc trực tại các lối ra vào để hỗ trợ khách hàng sát khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Đối với việc cung ứng khẩu trang, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rất dồi dào. Giá các mặt hàng khẩu trang dao động từ 2.000 đồng/chiếc đến 45.000 đồng/chiếc tùy loại.

Trong khi đó, sản phẩm sát khuẩn tay có nhiều dung tích, mùi thơm cho khách hàng lựa chọn, với giá từ 13.000 đồng/chai đến 120.000 đồng/chai tùy loại. Đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại cho biết, sức mua các mặt hàng này tăng nhưng không đột biến.

Nghiêm túc tiêu trùng, khử khuẩn nơi làm việc

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, hiện có 669 doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp, với hàng vạn lao động nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các doanh nghiệp quan tâm, thực hiện nghiêm túc.

Tại các doanh nghiệp đang hoạt động đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh như tiêu trùng, khử khuẩn tại nơi làm việc và nhà ăn, khu vệ sinh chung; công nhân được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trước khi vào nhà máy; bố trí lối đi riêng cho từng nhóm, xưởng sản xuất; bố trí lệch ca làm việc, ngồi ăn cùng một hướng để tránh tiếp xúc.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã duy trì phun thuốc khử khuẩn tại văn phòng, nhà xưởng, nhà ăn, khu vệ sinh chung. Từng nhóm, xưởng sản xuất được bố trí lối đi riêng, bố trí lệch ca làm việc để hạn chế tiếp xúc.

Nhiều doanh nghiệp đã bố trí công nhân nghỉ luân phiên để đáp ứng quy định khoảng cách phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Mọi nhu cầu của doanh nghiệp về thủ tục hành chính các lĩnh vực liên quan đã được Ban Quản lý cung cấp, giải quyết bảo đảm 100% đúng quy định.

Ngoài ra, Ban Quản lý triển khai kịp thời tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua trang thông tin điện tử của Ban Quản lý, bảng thông tin điện tử tại các khu công nghiệp, bằng văn bản và hệ thống email của doanh nghiệp…

Ông Lâm Ngọc Dương, Phó Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm cho biết, những ngày gần đây, qua kiểm tra, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19, bảo đảm ổn định sản xuất. Tại Khu công nghiệp Phú Thị, các doanh nghiệp đều chuẩn bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, yêu cầu công nhân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại nơi làm việc; bộ phận vận hành máy móc, sản xuất cũng thực hiện giãn cách nhau 2m.

Việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp Giấy phép lao động, cấp Chứng nhận xuất xứ hàng hóa…, được thực hiện trực tuyến để hạn chế tập trung đông người.

Diệu Anh