Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà Tết cho bệnh nhân ung thư

19/01/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/1, nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm, chúc tết, động viên cán bộ, bác sỹ, bệnh nhân tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau và mang lại niềm tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Kỷ Hợi cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm

Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, TS.BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, Bệnh viện được thành lập ngày 8/11/2000, từ quy mô tổ chức ban đầu chỉ có 8 khoa phòng với 71 cán bộ nhân viên, bệnh viện đã luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đến năm 2008, bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân ung thư từ miền Trung trở ra. Năm 2013, bệnh viện được UBND TP. Hà Nội công nhận là bệnh viện chuyên khoa ung thư hạng I. Đây là dấu mốc quan trọng và cũng là nhiệm vụ mới đòi hỏi toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động bệnh viện đoàn kết phấn đấu hơn nữa để xây dựng bệnh viện ngày một vững mạnh, xứng đáng là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ung bướu của Thủ đô.

Đến nay, bệnh viện đã có 24 khoa phòng với hơn 500 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cán bộ y bác sĩ bệnh viện đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày càng đông. Năm 2018, số lượt bệnh nhân khám bệnh ngoại trú là 100.439 lượt, trung bình 400 lượt/ ngày, tăng 120% so với năm 2017 và gần gấp đôi so với năm 2014. Đặc biệt, bệnh nhân đến khám bảo hiểm y tế là 66,82%. Tỷ lệ người bệnh ngoại tỉnh chiếm 29,1% tổng số khám. Trong năm 2018, tổng số ngày điều trị của toàn bộ người bệnh nội trú đạt 251.566 ngày. Bệnh viện không để xảy ra bất kỳ sự cố y khoa nghiêm trọng nào. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu đã được triển khai có hiệu quả tại bệnh viện. Trong giai đoạn tới, bệnh viện sẽ đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực mới tiên tiến, hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống lưu trữ hình ảnh PACS, hướng tới bệnh án điện tử; triển khai hình thức hội chẩn trực tuyến Telemedicine; mở rộng, tăng cường hợp tác chuyên môn, trao đổi kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo cán bộ với các đơn vị y tế.

Với những kết quả đó, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thành phố, các cấp, các ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và TP. Hà Nội.

TS.BS Bùi Vinh Quang cũng chia sẻ, với đặc thù là nơi điều trị cho người bệnh ung thư nên mỗi dịp tết đến, xuân về, số bệnh nhân nằm lưu trú tại bệnh viện hầu hết là bệnh nhân nặng, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, cần chăm sóc và điều trị liên tục, tích cực... nên bệnh viện luôn quan tâm, chủ động xây dựng kế hoạch trực, sẵn sàng cung cấp đầy đủ thuốc và vật tư y tế, bố trí cán bộ y bác sĩ thường trực 24/24 giờ, các kíp trực thường trú, tăng cường trực thêm ở những khoa trọng điểm như khoa chăm sóc giảm nhẹ, phòng cấp cứu...

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, bệnh viện đã bố trí khoảng 260 cán bộ y bác sĩ và nhân viên tham gia trực, đảm bảo tất cả bệnh nhân được khám, cấp cứu, điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối người bệnh hoặc xử trí chậm bất kỳ trường hợp nào. Trong những ngày Tết, 100% ban lãnh đạo bệnh viện sẽ thay phiên nhau trực để động viên cán bộ, công nhân viện bệnh viện cũng như giải quyết kịp thời các trường hợp phát sinh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ân cần động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm

Nhân dịp này, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã trao tặng 100 xuất quà cho các bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Mỗi xuất quà gồm 1 túi quà và 1 triệu đồng tiền mặt. Món quà không là tấm lòng thể hiện sự chung tay xoa dịu nỗi đau và mang lại niềm tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư.

Đánh giá cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của ngành y tế năm 2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, ngành y tế đã phát triển rất mạnh nhờ sự nỗ lực của toàn ngành như đầu tư các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm kỹ thuật cao ngày càng hiện đại thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh; các cán bộ y, bác sĩ cũng luôn được quan tâm đào tạo chuyên sâu có trình độ cao phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong rằng, các thầy thuốc tiếp tục phát huy tinh thần “lương y như từ mẫu”, không ngừng học tập, nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thăm và động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ân cần chúc các bệnh nhân cố gắng, yên tâm điều trị và vươn lên hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật...

Thiện Tâm