Các trường học cần kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường

06/12/2018

(Chinhphu.vn)-Đây được coi là một trong những giải pháp sẽ được quan tâm thực hiện nhằm khắc phục một số tồn tại trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường học ở Hà Nội.

Kiểm tra mẫu thực phẩm tại trường mẫu giáo xã Dân Hoà, huyện Thanh Oai-Ảnh: Minh Anh

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2018, trên địa bàn toàn Thành phố có 2.793 trường học, nhóm trẻ gia đình có bếp ăn bán trú. Hàng năm UBND Thành phố có kế hoạch bảo đảm công tác Y tế trường học, trong đó có quản lý ATTP, phòng chống dịch, tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát ATTP tại trường học theo phân cấp.

Năm 2018, Thành phố đã phạt tiền 58 cơ sở với số tiền hơn 40 triệu đồng vì các lỗi vi phạm như nhân viên tại các trường học tham gia chế biến chưa khám sức khỏe theo quy định, chưa có khu vực chế biến riêng biệt, chưa đủ biện pháp chống côn trùng, dụng cụ chứa đựng chất thải không có nắp đậy, vệ sinh cá nhân chưa đạt, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng, một số cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc thực phẩm.

Nguyên nhân là do cơ sở vật chất một số trường xuống cấp. Một số trường thuê nhà thầu nhưng chỉ cam kết, nhà thầu chưa có giấy chứng nhận ATTP, kiến thức thực hành một số người chế biến còn hạn chế.

Phát biểu trong một cuộc tọa đàm về “Đảm bảo ATTP bữa ăn bán trú trong trường học trên địa bàn Hà Nội” được tổ chức mới đây, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Trong những năm qua, công tác quản lý ATTP các bếp ăn tập thể trường học đã được chú trọng. Tuy nhiên, một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra cho thấy việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được chặt chẽ.

Trong thời gian tới, Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường vai trò của UBND quận, huyện, xã phường trong việc quản lý bếp ăn trường học; hỗ trợ các xe xét nghiệm nhanh chuyên dụng tại các bếp ăn tập thể; xử phạt nghiêm vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu cầu các nhà trường phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương giám sát, phát hiện, dẹp bỏ hàng rong ở cổng trường; giám sát chặt chẽ dịch vụ ăn uống xung quanh trường, kiên quyết dẹp bỏ cơ sở không đảm bảo ATTP. Công khai nguồn gốc thực phẩm cho phụ hunh học sinh biết.

Theo Sở Y tế Hà Nội, các trường cũng cần tăng cường năng lực tự quản lý ATTP, có chế độ kiểm tra giám sát định kỳ đột xuất cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường. Xem xét kỹ năng lực, điều kiện ATTP của cơ sở trước khi ký hợp đồng chọn cơ sở cung cấp thực phẩm.

Minh Anh