Các vụ việc phải có lộ trình giải quyết, không để phát sinh vụ việc mới

08/11/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/11, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Thành Nam

Báo cáo của quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay sau khi 3 nghị quyết được ban hành, Quận ủy đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ chủ chốt và đảng viên trong toàn Đảng bộ quận. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó xác định thực hiện nội dung nghị quyết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác của Quận ủy.

Quận đã xây dựng lộ trình thực hiện việc hợp nhất một số cơ quan Đảng, Nhà nước và MTTQ; thí điểm kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu theo chỉ đạo của Thành ủy. Hiện nay, quận đã thực hiện được 3 mô hình là Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ, Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường (thí điểm ở phường Mễ Trì).

Quận cũng đang tiến hành thành lập các trung tâm trên cơ sở hợp nhất các trung tâm cũ như: Trung tâm Y tế đa chức năng trên cơ sở Trung tâm GS-KHHGĐ và Trung tâm Y tế; Trung tâm văn hóa - Thông tin và Thể thao quận trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Văn hóa và Trung tâm Thể dục thể thao… Bước đầu, các Trung tâm này hoạt động hiệu quả, ổn định, có điều kiện phát triển tốt hơn.

Về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Quận ủy Nam Từ Liêm đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở vào cuộc. Đến nay, nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự đã được giải quyết xong; những tổ chức cơ sở Đảng yếu kém được củng cố, kiện toàn, bước đầu đã có chuyển biến tốt. Quận đã giải quyết được 35/42 vụ việc (đạt tỷ lệ 83,3%). Đặc biệt, quận tổ chức hiệu quả việc đối thoại để xử lý, khắc phục từng vụ việc, qua đó cơ bản giải quyết dứt điểm các vụ việc, không để phát sinh vụ việc mới.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận sự nghiêm túc, bài bản, đồng bộ trong triển khai thực hiện 3 nghị quyết của Quận ủy Nam Từ Liêm. Đồngt thời yêu cầu, thời gian tới, Quận ủy Nam Từ Liêm rà soát lại toàn bộ các văn bản, đánh giá tiến độ thực hiện từng văn bản để có sự đôn đốc, kiểm tra.

Cùng với đó, tiếp tục bám sát chủ trương của Thành ủy về các mô hình mới để thực hiện trên địa bàn quận. Kiên quyết có lộ trình chỉ đạo triển khai một số đơn vị công lập sang tự chủ, đặc biệt là trường học.

Đối với Nghị quyết 15-NQ/TU, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 yêu cầu quận phải nắm chắc tình hình, đánh giá đúng cơ sở, tránh việc xếp loại không chính xác; phối hợp với Thanh tra Thành phố rà soát lại toàn bộ các vụ việc trên địa bàn, đánh giá làm rõ thẩm quyền, từ đó có lộ trình giải quyết các vụ việc, không để phát sinh vụ việc mới…

Thành Nam