Cần ‘ăn chín uống sôi’ để không mắc bệnh sán lợn

20/03/2019

(Chinhphu.vn) - Để phòng nhiễm bệnh sán lợn, người dân nên “ăn chín uống sôi” và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y cho biết, sán lợn là loài ký sinh trùng ký sinh trong ruột non ở người và cả gia súc (lợn, chó, mèo). Khi bị nhiễm, ấu trùng sẽ di chuyển qua niêm mạc ruột, cư trú ở các cơ, thần kinh, đặc biệt là ở cơ lưỡi, cơ thịt. Ấu trùng có các nang bọc ở ngoài nhìn như hạt gạo nên vẫn gọi là gạo lợn và làm ảnh hưởng chất lượng thịt và sức khỏe người tiêu dùng như hệ thần kinh, tiêu hóa… Nếu ký sinh ở gan sẽ bị nặng hơn. Nhưng khó khăn để phát hiện bệnh sán lợn là các triệu chứng không điển hình (giun sán không có triệu chứng như các bệnh truyền nhiễm, không làm chết ngay, không sốt, không có các triệu chứng như bại liệt hẳn nên rất khó phát hiện).

Vì vậy, để phòng chống bệnh sán lợn nên tẩy giun, sán ở cả người và gia súc, gia cầm. Không nuôi lợn thả rông và nên “ăn chín uống sôi”, mua thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ và có kiểm soát. Tuy nhiên, việc kiểm tra Thú y đối với bệnh sán lợn cũng rất khó khăn, vì việc kiểm soát thường diễn ra từ trước và sau khi mổ, trong khi đó nang ấu trùng-hình như hạt gạo ẩn trong các thớ thịt có khi rất ít nên khó phát hiện. Đặc biệt, lợn bị nhiễm sán vẫn khỏe mạnh bình thường nên để biết lợn có bị sán hay không cũng khó cho công tác kiểm tra.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh, thành phố. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành phố có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn.

Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun, nấu ở nhiệt độ 75oC trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

 Bệnh có 2 thể chính là bệnh ấu trùng sán lợn và bệnh sán trưởng thành ở ruột. Để xác định người có bệnh có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài… và dựa vào các xét nghiệm. Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh. Đồng thời không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm; không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống hay rau sống không đảm bảo vệ sinh; người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Minh Nhung