Chăm sóc mắt không đúng quy cách sẽ dẫn đến mù lòa

25/04/2019

(Chinhphu.vn) - Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 1.600 người, thậm chí cao điểm lên tới gần 3.000 người/ngày.

BS.TS Hoàng Cương hướng dẫn chăm sóc mắt cho bệnh nhân - Ảnh: Thiện Tâm

TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay do thời tiết mùa hè nóng bức, ô nhiễm môi trường, khói bụi cùng với thói quen tự ý sử dụng thuốc không an toàn và đúng cách đang làm gia tăng những bệnh về mắt.

Trong đó, thời điểm mùa hè rất dễ bùng phát dịch đau mắt đỏ do virus gây ra, lây lan nhanh, biểu hiện chung là sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch, đỏ mắt, ra ghèn, cộm rát, nhìn mờ.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp. Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan, việc người bệnh “tự kê đơn bốc thuốc”, sử dụng không đúng cách hay mua thuốc điều trị không đảm bảo cũng làm gia tăng bệnh.

“Có khi chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa. Rất nhiều trường hợp thấy mắt đỏ sau khi bị dị vật đã tự ý mua và nhỏ các thuốc kháng sinh có thành phần corticoid để nhỏ. Việc sử dụng không đúng cách có thể gây tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc bề mặt, mỏng lớp giác mạc, suy giảm thị lực và những tổn thương này không thể cứu vãn”, Bác sĩ Cương cho hay.

Ngoài ra, tâm lý tự điều trị bằng loại thuốc gì đó hoặc ra hiệu thuốc nghe tư vấn của người bán thuốc, hoặc đến với bác sĩ đa khoa mà không phải chuyên khoa. Khi có biến chứng, bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt thì ca bệnh đã trở nên rất nặng.

Trong khi đó, thực trạng ở Việt Nam hiện nay khá nguy hiểm trong sử dụng thuốc điều trị là chưa tách biệt nhóm kê đơn và thuốc không kê đơn. Trong đó nước ngoài quy định rõ ràng.

Nước muối sinh lý - lọ thuốc dự phòng rẻ tiền và hiệu quả

Theo bác sĩ Cương, hàng ngày nhỏ nước muối sinh lý (NMSL) làm sạch mắt là phương điều trị dự phòng an toàn, rẻ tiền và hiệu quả nhất.

Bác sĩ Cương lưu ý, khi sử dụng nước muối để rửa mắt hàng ngày cần phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, không chất bảo quản để sử dụng cho chăm sóc mắt để an toàn vì mắt là cơ quan nhạy cảm, dễ phản ứng, dị ứng. Đặc biệt, mỗi người cần sử dụng một lọ thuốc nhỏ mắt riêng, kể cả nước muối sinh lý để tránh lây chéo, nhiễm khuẩn các bệnh về mắt cho nhau.

Hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, không khép kín, chứa chất bảo quản rẻ tiền. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính thậm chí dẫn tới mù lòa.

Hơn nữa, các loại thuốc nhỏ, công nghệ sản xuất khép kín, tự động hoàn toàn sẽ không có xác suất nhầm lẫn trong cân đong dẫn tới không đảm bảo đúng nồng độ như công nghệ sản xuất hở kiểu cũ, và đảm bảo độ vô trùng của sản phẩm.

Vì thế, khi mắc bệnh về mắt, người bệnh cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa, không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị.

Thiện Tâm