Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về gây mê hồi sức sản khoa

18/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 17/1, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quốc tế Gây mê Hồi sức Sản Phụ khoa năm 2019, với sự tham gia của các chuyên gia Gây mê Hồi sức Sản khoa đến từ Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's, (một trong những bệnh viện hàng đầu của Mỹ).

Ảnh: Mai Trinh

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi làm việc kéo dài một tuần từ ngày 14/1-17/1/2019 của đoàn chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Hội nghị quốc tế Gây mê Hồi sức Sản Phụ khoa đã thu hút hơn 358 đại biểu là lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các trung tâm, khoa Gây mê Hồi sức và Sản phụ khoa cùng các bác sĩ gây mê hồi sức, các bác sĩ sản phụ khoa đến từ 68 bệnh viện trên cả nước. Trong đó có 59 bệnh viện công lập, 9 bệnh viện ngoài công lập, 14 bệnh viện tuyến trung ương, 30 bệnh viện cấp tỉnh thành phố, 24 bệnh viện cấp cơ sở cùng các đại biểu của 13 bệnh viện miền Trung, 4 bệnh viện miền Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các chuyên gia đến từ Đại học Harvard, Bệnh viện Brigham and Women's cũng như bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trình bày và thảo luận về 5 báo cáo bao gồm: Tử vong mẹ: kiểm soát và phòng tránh; Biến chứng gây mê trong Sản khoa; nhân một trường hợp vỡ bao gan trên bệnh nhân có hội chứng HELLP tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; đánh giá các yếu tổ nguy cơ và hệ thống cảnh báo sớm; mổ đẻ nhẹ nhàng lấy gia đình làm trung tâm.

Đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị quốc tế về lĩnh vực Gây mê Hồi sức, sản phụ khoa, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, đây là hội nghị hết sức quan trọng không chỉ riêng lĩnh vực sản phụ khoa mà đối với các lĩnh vực khác như phẫu thuật. Gây mê hồi sức quyết định việc phát triển cho lĩnh vực ngoại khoa nói chung và lĩnh vực sản phụ khoa nói riêng

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật sản phụ khoa. Hằng năm bệnh viện tiếp nhận gần 1 triệu lượt khách hàng điều trị ngoại trú và gần 60 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó số khách hàng thực hiện sinh nở tại bệnh viện là 40 nghìn ca; số khách hàng thực hiện phẫu thuật phụ khoa là hơn 7 nghìn ca; số lượt khách hàng sử dụng những thủ thuật cần đến kỹ thuật gây mê giảm đau là 30 nghìn ca. Gây mê hồi sức là một trong những trụ cột chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Sự phát triển của chuyên ngành sản phụ khoa không thể tách rời cho ngành gây mê hồi sức. Do đó công tác gây mê hồi sức luôn được bệnh viện đặc biệt quan tâm.

Việc hợp tác tổ chức hội thảo với đoàn chuyên gia Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's không chỉ giúp đội ngũ y bác sĩ của hai bệnh viện và các khách mời trao đổi thông tin mà còn giúp Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội nâng cao toàn diện từ thái độ phục vụ đến chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong lĩnh vực “Gây mê Hồi sức sản phụ khoa” đang là vấn đề được quan tâm. Đây là một lĩnh vực chuyên môn có tính chất đặc thù, đòi hỏi người làm công tác Gây mê Hồi sức ngoài những kiến thức gây mê hồi sức cơ bản cần phải có kiến thức liên quan đến Sản Phụ khoa.

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh Y tế Việt Nam còn đi sau rất nhiều so với các nước tiên tiến, vì điều này, Ban lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác định, để làm tốt hơn trong lĩnh vực chuyên ngành, tất yếu phải mở rộng quan hệ quốc tế. Một trong những hoạt động của quan hệ quốc tế đó chính là đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác trong những lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Chính vì thế, bệnh viện Phụ sản Hà Nội xác định, để tiếp cận được nền y học hiện đại của thế giới không gì khác phải quan hệ hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn nữa với những nước tiên tiến trong đó có Đại học Harvard như hiện nay”.

Bệnh viện Brigham and women's (BWH) từ lâu là một địa điểm đáng tin cậy để chăm sóc sức khỏe chuyên sâu trong gần hai thế kỷ nay. Bệnh viện liên tục được xếp hạng là một trong những bệnh viện hàng đầu của Mỹ theo US News & World Report, nổi tiếng với công tác nghiên cứu khoa học, là nơi có những bước đột phá sâu sắc như ca ghép tạng đầu tiên trên thế giới. Cho đến nay, bệnh viện vẫn không ngừng phát triển để tìm ra phương hướng chăm sóc sức khỏe cộng đồng toàn diện mới.

Mai Trinh