Chính thức điều chỉnh địa giới 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm

10/07/2019

(Chinhphu.vn) - Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Theo điều chỉnh này, quận Cầu Giấy sẽ nhận thêm gần 6.800 người.

* Thông qua dự thảo đề án điều chỉnh địa giới hành chính giữa 3 quận

* Điều chỉnh địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

Phó Chủ tịch Thường trực HDND TP Nguyễn Ngọc Tuấn điều hành nội dung về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm - Ảnh: Gia Linh

Theo UBND TP Hà Nội, lý do cần thiết đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980; quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận.

Cụ thể, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đang quản lý 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đang quản lý tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch của quận Cầu Giấy quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định của pháp luật.

Qua thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính nêu trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đã gặp không ít tồn tại bất cập, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục...

Việc này cũng ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Theo Nghị quyết đã được thông qua, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) sẽ chuyển về địa giới của phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới là 10,32 ha với dân số 6.096 người.

Toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) chuyển về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86 ha; dân số 703 người.

Theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính này là cần thiết, nhằm giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố nêu trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính và được sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực. Các phương án điều chỉnh đã được tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn các phường có liên quan theo quy định. Kết quả lấy ý kiến cử tri đối với phương án điều chỉnh đạt sự đồng thuận cao (trên 90% cử tri các phường đồng ý).

Các phương án đều đảm bảo được tính hợp lý, khoa học về địa giới; vừa đảm bảo được tính thuận lợi, dễ dàng trong quản lý hành chính; không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, quận do đó ít gây xáo trộn, ảnh hường đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính. Ngoài ra, việc điều chỉnh địa giới theo phương án này vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm, của phường Nghĩa Tân và phường Cổ Nhuế 1.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, Thành phố đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ có văn bản thống nhất với chủ trương nêu trên.

Gia Linh