Chống nạn thực phẩm ‘bẩn’: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

25/04/2018 6:00 PM

(Chinhphu.vn) - Lâu nay mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành vấn nạn trong xã hội, việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm,… xảy ra một cách tràn lan, không thể kiểm soát. Thực trạng này đòi hỏi, các ngành chức năng cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phối hợp đẩy lùi nạn thực phẩm “bẩn”.

Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn thực phẩm “bẩn”. Ảnh: Bích Phương

Cuộc chiến với thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc nói chung và nông sản nói riêng là một cuộc chiến khốc liệt của người tiêu dùng cũng như của các cơ quan quản lý, đặc biệt khi trên thị trường đang tràn ngập các loại sản phẩm, hàng hóa với nhiều nguồn gốc và chất lượng khác nhau.

Nhuộm cà phê bằng pin, tẩy trắng củ cải và cà rốt bằng hóa chất, làm giá đỗ “siêu tốc” bằng hóa chất Trung Quốc… Hàng loạt vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn liên tiếp được phát hiện khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm do ông Nguyễn Năng Ngọc là chủ (tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh). Đoàn kiểm tra đã thu giữ 644 kg gân trâu, bò, lợn khô/tươi, 225kg phụ gia tẩy trắng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ vi phạm về kinh doanh thực phẩm bẩn để trục lợi bị lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện, xử lý trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn. Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm ở ngay chính người tiêu dùng, khi ý thức của một số người dân về việc này chưa đầy đủ.

Huy động xe chuyên dụng tuần tra thực phẩm bẩn

Để chống nạn thực phẩm bẩn đang “hoành hành”, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian tới Hà Nội sẽ huy động xe chuyên dụng tuần tra thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ. Trong năm 2017, xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về an toàn thực phẩm đã xét nghiệm hơn 1.100 mẫu thực phẩm; trong đó, phát hiện hơn 80 mẫu dương tính, sau đó bị cấm lưu thông.

“Trong mỗi xe lưu động sẽ có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống, để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Nếu xét nghiệm có vấn đề sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm chuyên sâu hơn”, ông Chung nhấn mạnh.

Riêng trong năm 2018, 5 xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng của TP. Hà Nội tiếp tục "tuần tra" xét nghiệm về dư lượng hóa chất trong thực phẩm (rau củ quả, thức ăn… tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống) trên địa bàn Hà Nội nhằm sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, Thành phố đã, đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, thức ăn đường phố và duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố tại phố Núi Trúc (quận Ba Đình) và phường Trung Liệt (quận Đống Đa); bảo đảm an toàn thực phẩm tại 30 tuyến phố văn minh. Thí điểm tuyến phố tập trung an toàn thực phẩm có kiểm soát tại quận Thanh Xuân và Long Biên; kiểm soát các bữa cỗ tập trung đông người tại 4 quận, huyện...

Đồng thời, duy trì 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, trong đó có 7 chuỗi rau, thịt với 6 cơ sở mở 11 địa điểm bán được xác nhận sản phẩm an toàn; phối hợp với các tỉnh bạn triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi...

Cùng với đó, Thành phố xây dựng, triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn đã có ứng dụng phần mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động - QR code.

Ngoài ra, Sở Công Thương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động trong công tác an toàn thực phẩm, tích cực phối hợp với các sở, ngành để triển khai đồng bộ, hiệu quả nhất trên địa bàn thành phố, cũng như trong tháng cao điểm hành động an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương đã giao Chi cục Quản lý thị trường cùng 3 đội cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giấy tờ an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố hợp quy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, lấy mẫu kiểm tra nguồn gốc sản phẩm theo quy định…

Bích Phương

Top