Chủ động phòng trừ bệnh hại cây trồng vụ xuân

20/03/2019

(Chinhphu.vn) - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 8/2019 sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, lượng mưa cũng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại cây trồng phát triển, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, tháng 3 là thời điểm thuận lợi cho các loài chuột, ốc bươu vàng hay sấu cuốn lá, rầy, bệnh đạo ôn… phát triển gây hại cho cây trồng.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay cũng đã xuất hiện các bệnh đạo ôn hại lá, sâu cuốn lá, bọ trĩ… Mặc dù mức hại vẫn còn nhẹ nhưng theo dự báo, nếu các địa phương không sát sao trong việc phòng ngừa thì nguy cơ bùng phát sâu bệnh hại cây trồng sẽ rất cao.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết, để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh hại cây trồng thì các địa phương trên địa bàn thành phố cần chủ động kiểm tra đồng ruộng và làm tốt công tác dự báo, kịp thời diệt trừ mầm bệnh.

Cụ thể, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã tiến hành điều tra, xây dựng kế hoạch, dự báo tình hình dịch hại cây trồng vụ xuân năm 2019. Đồng thời gửi các quận, huyện, thị xã thông báo về tình hình sinh vật gây hại vụ xuân năm 2019  cùng như hướng dẫn giải pháp phòng trừ bệnh đạo ôn, lùn sọc đen phương nam, phòng trừ chuột hại lúa…

Ngoài ra, Chi cục cũng yêu cầu các Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nhân viên trồng trọt, bảo vệ thực vật cấp xã chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho nông dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bảo vệ mùa màng. (Tính từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã tổ chức 15 lớp huấn luyện nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa, 3 lớp về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô).

Đối với một số một số loại sâu bệnh có thể gây hại trên cây trồng trong vụ xuân 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã khuyến cáo người dân cần lưu ý đối với cây lúa, ốc bươu vàng sẽ gây hại mạnh từ giai đoạn mới cấy và đẻ nhánh dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4; sâu cuốn lá nhỏ có khả năng phát sinh gây hại vào giai đoạn đứng cái làm đòng, có thể phát sinh thành dịch vào tháng 5. Đối với cây ngô thường có các loại côn trùng gây hại, như: Sâu xám, sâu róm, sâu đục bắp.

Về tuyến cơ sở, một số các huyện như: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Đông Anh…cho biết, hiện địa phương đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Trong trường hợp phát hiện các loài sâu bệnh thì cần tiến hành bắt sâu non, ngắt ổ trứng, ổ sâu... đồng thời báo ngay cho trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật để được tư vấn, hướng dẫn phun thuốc phòng trừ kịp thời, tránh bùng phát thành dịch lớn, ảnh hưởng đến năng suất, kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, khi phun thuốc bảo vệ thực vật, nông dân cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách) để không gây ảnh hưởng tới chất lượng cũng như năng suất cây trồng.

Thiện Tâm