Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

19/06/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND Thành phố (tổ đại biểu số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9, HĐND Thành phố khóa XV.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Anh

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND Thành phố đã báo cáo về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ chín, HĐND Thành phố; kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; báo cáo trả lời một số kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm trước và sau kỳ họp thứ bảy, HĐND Thành phố.

Cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ phấn khởi và đều thống nhất đánh giá cao sự đổi mới tích cực quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành của UBND Thành phố,  qua đó đã đạt được những kết quả đáng khích lệ về phát triển KT-XH trong 6 tháng đầu năm của TP, nhất là hoạt động thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... Cử tri cũng đánh giá rất cao việc Chính quyền Thành phố đảm bảo an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, đặc biệt mỗi khi Hà Nội diễn ra những sự kiện trọng đại, không để kè thù phá hoại môi trường hòa bình, ổn định của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Cử tri cũng quan tâm và mong muốn trong kỳ họp sắp tới, HĐND Thành phố sẽ có những quyết sách mới tích cực và hiệu quả để chỉ đạo, trong đó cần tăng cường cao độ hơn về kiểm tra, giám sát xây dựng, đặc biệt là trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông, vi phạm trên đất nông nghiệp; không để phát sinh những trường hợp mới, nhất là những vụ nghiêm trọng.

Các vấn đề khác được cử tri quan tâm là vấn đề quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, thực hiện văn minh đô thị; giảm thiểu ùn tắc giao thông, mở thêm các bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn trung tâm; xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh, sông ngòi, ao, hồ; lát đá vỉa hè cần bảo đảm độ bền vững, lâu dài. Phát triển và duy trì những dụ án sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho người dân Hà Nội; tuyên truyền, giáo dục và giám sát thực hiện tốt Quy tắc ứng xử văn hóa đối với cán bộ, công chức, viên chức và quy tắc ứng xử văn hóa nơi công cộng cho toàn dân.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Cụ thể, vấn đề liên quan đến kiến nghị mở thêm các bãi đỗ xe tĩnh ở phụ cận không gian đi bộ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 3 năm thực hiện, Thành phố sẽ tổng kết đánh giá tác động với đời sống người dân và sẽ có cách tổ chức hiệu quả hơn trong thời gian tới; đề nghị quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến người dân các phố lân cận phố đi bộ để nắm bắt nhu cầu người dân. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm, việc tổ chức bãi đỗ xe còn bất cập, Thành phố đã khảo sát khu đất ở phố Trần Quang Khải (điểm cây xăng) với diện tích lớn để xem xét làm bãi đỗ xe.

Về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã kêu gọi xã hội và nguồn lực của Thành phố để xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, cần phê duyệt quy hoạch phân lũ trước. Thành phố sẽ hoàn thiện đồ án này, để trình HĐND Thành phố xem xét trong năm 2019. Trong đó có xem xét việc đời sống người dân ở ngoài bãi của Thành phố bởi hiện có gần 1 triệu dân sinh sống ngoài đê. Hà Nội sẽ quy hoạch 2 bờ sông theo hướng đê kết hợp với đường đảm bảo án toàn ở mức báo động 3 trong 500 năm. Đê và đường sẽ tạo ra đường rộng, thông thoáng; giao thông đường thủy phục vụ du lịch và tạo ra quỹ đất để người dân cải tạo không gian sống và là nguồn lực để đầu tư. 

Về vấn đề giảm ùn tắc giao thông, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, hiện đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát tất cả các tuyến đường. Trong đó có giải pháp xén đường, giảm độ rộng giải phân cách giữa.

3 năm qua, Thành phố đã nỗ lực đưa diện tích giao thông từ 7,6m vuông/đầu người lên 9,8m vuông/đầu người. Sau hợp nhất, tỷ lệ đô thị hóa Hà Nội chỉ có 42%; đến nay mới đạt 53% (mục tiêu 75%).

Ông Nguyễn Đức Chung nói, đô thị hóa, xây dựng nhà cao tầng là hướng tất yếu, nhưng nhà đầu tư chỉ đầu tư trong hàng rào, ngoài là trách nhiệm của Thành phố; khẳng định Thành phố không điều chỉnh quy hoạch theo lợi ích nhóm hay lợi ích của nhà đầu tư, việc điều chỉnh quy hoạch để tối ưu cho quá trình quản lý.

Đối với sai phạm ở công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội đã yêu cầu Viện Nghiên cứu của Bộ Xây dựng nhưng cơ quan này cho rằng nếu cắt tầng 17, 18 sẽ không an toàn cho cả công trình. Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình tiến hành trưng cầu giám định thêm với 1 số biện pháp. Thời gian tới, Hà Nội sẽ cưỡng chế tất cả phần sai phạm; Theo Chủ tịch thành phố để đảm bảo kỷ cương phép nước thì đập cả tòa nhà này cũng phải đập, vì sai từ móng.

Minh Anh