Chuẩn bị cho người dân vật chất đầy đủ, tinh thần vui tươi đón Tết

12/01/2019

(Chinhphu.vn) - Với tinh thần tất cả mọi người đều có Tết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị huyện Quốc Oai cũng như các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội bảo đảm Tết vui tươi cho mọi nhà.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc tại huyện Quốc Oai. Ảnh: Gia Huy

Thu ngân sách đạt 205%

Chiều 12/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm việc với huyện Quốc Oai về kiểm tra công tác các hoạt động phục vụ Tết, công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, sản xuất vụ đông 2019.

Theo Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến, năm 2018, huyện đã hoàn thành đạt, vượt kế hoạch 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất đạt 11,79%; thu nhập bình quân đầu người 44 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt thu ngân sách của huyện tăng cao nhất từ trước đến nay, đạt 930 tỷ đồng, đạt 205% dự toán Thành phố giao.

Về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, huyện đã ban hành kế hoạch thăm hỏi, tặng quà tới các đối tượng người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách. Huyện dự kiến tặng 23.912 suất quà (của Chủ tịch nước, Thành phố, huyện và từ Quỹ vì người nghèo) với số tiền trên 11,5 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách là người có công với cách mạng, hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tặng quà, hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc diện chính sách, khó khăn.

Huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chỉnh trang, sắp xếp gian hàng trong chợ trên địa bàn xã, thị trấn bảo đảm gọn gàng, ngăn nắp, thu dọn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tổ chức 2 chợ hoa Xuân phục vụ nhân dân; chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, dịch vụ; kiểm tra chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết.

Về chỉnh trang đô thị, huyện Quốc Oai đã thực hiện cắt tỉa cây xanh, thảm cỏ trên các tuyến đường kiểu mẫu, bảo đảm mỹ quan đô thị. Phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, không để tồn đọng rác dịp Tết.

Hiện nay, Quốc Oai đã ban hành kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2019 với diện tích gieo trồng trên 5.700 ha, tập trung giống lúa mới có năng suất chất lượng và giá trị cao. Mỗi xã, thị trấn chọn 1- 2 giống chủ lực, chỉ đạo gieo trồng đúng thời vụ theo kế hoạch, thực hiện chống hạn, chống rét, chăm sóc và bảo vệ cây trồng.

Đợt Tết Nguyên đán, Quốc Oai chỉ đạo tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm để bảo đảm an toàn thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết không để phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Quốc Oai. Ảnh: Gia Huy

Cán bộ không đi lễ hội trong giờ làm việc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, năm 2018, Quốc Oai hoàn thành xuất sắc các nội dung phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trong đó có chỉ tiêu vượt cao như thu ngân sách; quan tâm các dự án phát triển văn hóa xã hội; triển khai nghiêm túc các chế độ, chính sách, chăm lo cho người có công, người nghèo. Đặc biệt, Quốc Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang hoàn thành hồ sơ công nhận huyện nông thôn mới năm 2019.

Huyện Quốc Oai triển khai đồng bộ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019 ngay từ đầu năm; sớm xây dựng kế hoạch tặng quà cho các đối tượng chính sách, chúc thọ người cao tuổi, tặng quà cho các đối tượng hộ nghèo, huy động xã hội hóa và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị huyện Quốc Oai tổ chức tốt mọi hoạt động cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi; bảo đảm mọi mặt hàng thiết yếu dịp Tết, không để tăng giá, không để thiếu hàng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để tình trạng hàng lậu, hàng giả đưa về nông thôn bán cho người dân. Chỉ đạo lực lượng công an không để trên địa bàn có hành vi đốt pháo nổ;

Đối với công tác tổ chức lễ hội, là huyện diễn ra nhiều lễ hội đầu Xuân, Quốc Oai cần thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, không để đối tượng lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, không để lễ hội xảy ra hiện tượng phản cảm.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt các điểm vui chơi văn hóa an toàn cho người dân, phân công cán bộ thường xuyên túc trực để kịp thời xử lý nếu có sự cố. Tổ chức tốt công tác bắn pháo hoa đêm giao thừa; tổ chức tốt lễ trồng cây đầu Xuân; đôn đốc người dân triển khai sản xuất vụ Xuân.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu huyện Quốc Oai đôn đốc cán bộ thực hiện 2 quy chế ứng xử của Thành phố. Đặc biệt, không để người dân đến các trụ sở mà không có cán bộ giải quyết TTHC, không để bất cứ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng xe công đi lễ hội và đi lễ hội trong giờ làm việc.

Cũng trong chiều 12/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến tặng quà Tết cho người cao tuổi, hộ gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn xã Đông Xuân; trao tặng quà, bò sinh sản cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó huyện Quốc Oai.

Gia Huy