Chuẩn bị hàng hóa và các giải pháp bình ổn thị trường

14/01/2019

(Chinhphu.vn)-Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết một cách tốt nhất, Sở Công Thương Hà Nội đã lên kế hoạch cho các doanh nghiệp cung ứng. Dự báo, hàng hóa Tết năm 2019 sẽ tăng 10-15% nhu cầu so với Tết năm 2018; tổng giá trị hàng hóa dịp Tết ước đạt 28,5 nghìn tỷ đồng (tăng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2018).

Nhiều điểm bán thực phẩm an toàn, niêm yết giá cả rõ ràng được mở ra để phục vụ người dân dịp Tết-Ảnh: Minh Anh

Các mặt hàng tập trung vào các nhóm hàng có nhu cầu thiết yếu và tăng cao như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ quả, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, mặt hàng lâm sản...

Theo Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Sở đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi về diễn biến tình hình sản xuất, dịch bệnh đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản để nắm sát nguồn cung; phối hợp với Sở Tài chính để nắm bắt tình hình giá cả thị trường…

Sở Công Thương Hà Nội hiện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh để chủ động nắm nguồn cung hàng hóa. Đến nay, có 9 tỉnh, thành phố đã sẵn sàng hỗ trợ, cung ứng thực phẩm cho Hà Nội. Cụ thể, có 80 đơn vị cung ứng thịt lợn; 14 đơn vị cung ứng gạo, 38 đơn vị cung ứng trái cây, 83 đơn vị cung ứng rau củ quả, 124 đơn vị cung ứng sản phẩm thủy sản, nông lâm sản.

Sở Công Thương cũng đã vận động 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường để dự trữ hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ Tết với tổng số tiền là 842,8 tỷ đồng và tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm so với năm 2018) để phục vụ nhân dân trên địa bàn dịp Tết.

Sở cũng tổ chức thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn gắn với thực hiện “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia, tổ chức 10 phiên chợ Việt và 400 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân, người lao động khu vực ngoại thành.

Đồng thời tham mưu UBND Thành phố tạo điều kiện cấp phép cho 141 xe chở hàng hóa thiết yếu, xăng dầu hoạt động 24/24h trong khu vực nội thành nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Sở cho biết, sẽ có 126 điểm bán hàng đăng ký mở cửa bán hàng từ ngày mùng 1 Tết; mùng 2 có thêm 72 điểm bán hàng mở cửa. Đến mùng 3 và mùng 4 Tết, phần lớn các điểm bán hàng sẽ mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhân dân.

Năm nay sẽ có khoảng hơn 20 Hội chợ Xuân phục vụ nhân dân dịp Tết. Theo kế hoạch của Sở, Hội chợ về nông sản thực phẩm Tết Kỷ Hợi năm 2019 sẽ có quy mô 130-150 gian hàng, dự kiến thời gian tổ chức từ ngày 24-29/1.

Được biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị theo dõi sát tình hình nhập khẩu, sản xuất, phân phối để có các biện pháp điều hành giá kịp thời. Đồng thời cũng phối hợp tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để tránh hàng lậu, hàng giả đến tay người dân.

Minh Anh