Có 10 hợp đồng tương lai TPCP được giao dịch trong phiên khai trương

04/07/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/7, Sở GDCK Hà Nội chính thức khai trương giao dịch sản phẩm phái sinh thứ hai trên thị trường chứng khoán phái sinh. Đó là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 5 năm.

* Sẵn sàng cho sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ

* Những điểm đáng chú ý của Hợp đồng tương lai TPCP

Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ - Ảnh: Huy Thắng

3 mã hợp đồng tương lai được niêm yết là GB05F1909, GB05F1912, GB05F2003 có 74 trái phiếu đủ  điều kiện chuyển giao.

Diễn biến phiên giao dịch đầu tiên, có 2 mã hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ được giao dịch là GB05F1909 và GB05F1912, mỗi mã có 5 hợp đồng được giao dịch.

Tổng cộng, đã có 10 hợp đồng tương lai TPCP đã được giao dịch trong phiên đầu tiên. Tổng khối lượng giao dịch chứng khoán phái sinh toàn thị trường trong phiên giao dịch ngày 4/7 đạt 113.255 hợp đồng.

Trước đó, cũng trong ngày 4/7, tại Sở GDCK Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định, thị trường chứng khoán phái sinh là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã đạt được những kết quả rất tích cực. Thị trường đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro, góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Huy Thắng