Còn 71 chung cư vướng mắc tranh chấp

09/10/2018

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, địa bàn Hà Nội hiện có 71 chung cư còn liên quan đến các vấn đề tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Huy

Chiều 9/10, Đoàn đại biểu TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề được các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nêu lên để đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội cùng các cơ quan chức năng cho biết để các đại biểu Quốc hội cung cấp thông tin đến cử tri.

Đại biểu Nguyễn Chiến nêu vấn đề quản lý các chung cư cao tầng còn tồn tại về cơ sở hạ tầng, thiết bị PCCC, vấn đề người dân đã mua chung cư nhiều năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng... Các đại biểu quan tâm công tác này đã được xử lý đến đâu để thông tin đến người dân.

Đại biểu Nguyễn Văn Được nêu ý kiến, mỗi lần tiếp xúc cử tri nhận rất nhiều đơn thư của người dân, vì vậy đề nghị lãnh đạo Thành phố kiên quyết xử lý, cán bộ cơ sở phải phát huy trách nhiệm để đơn thư không vượt cấp nhiều. Đại biểu cũng nêu lên các vấn đề giao thông còn lộn xộn tại Thủ đô, hệ thống chính quyền các cấp cần tiếp tục tuyên truyền vận động, thuyết phục đến từng tổ dân phố về luật giao thông, ý thức khi tham gia giao thông của người dân.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Thị Lan cho biết cử tri địa bàn huyện Gia Lâm phản ánh nhiều về ô nhiễm sông Cầu Bây, đề nghị Thành phố, các sở, ban, ngành có chương trình giám sát và có kế hoạch xử lý để không ảnh hưởng cuộc sống người dân. Ngoài ra cần tăng cường quản lý dịch bệnh, kiểm soát tốt các chợ đầu mối,

Giải đáp ý kiến đại biểu liên quan đến quản lý chung cư, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Hà Nội hiện có 840 nhà chung cư đi vào vận hành. Việc phát triển nhà chung cư với đô thị Hà Nội là phù hợp xu hướng chung của các nước, phù hợp điều kiện phát triển đô thị.

Hiện nay, tại các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề như: Tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng...

Theo ông Lê Văn Dục, trong vòng 2 năm nay vấn đề quản lý chung cư được Thành phố chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch khắc phục những tồn tại và hiện nay đã có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương, dần dần có giải pháp căn cơ. Trong các tồn tại, Sở Xây dựng đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. Cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan cho đến thời điểm này Sở Xây dựng đã có thống kê 71 tòa nhà còn vướng các vấn đề nêu trên.

Trong 71 tòa còn tồn tại các vấn đề, Sở Xây dựng đã kiểm tra 66 nhà chung cư và đến hết tháng 10 kiểm tra các tòa còn lại. Ông Lê Văn Dục cho biết, Sở sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý và cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền của các quận, huyện, thị xã. Việc vào cuộc quyết liệt sẽ hạn chế sự vi phạm của các chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, những nội dung đại biểu nêu ra đều là các vấn đề đang được Thành phố chỉ đạo quyết liệt và cũng là những vấn đề Thành phố đang tập trung xử lý.

Đối với vấn đề quản lý chung cư, theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội là một đô thị đặc biệt, có tốc độ tăng dân số từ 1,8-1,9%/năm, dân số đông nhưng 20% dân số tập trung  tại khu vực trung tâm. Chính vì vậy Thành phố bắt buộc cần phải bố trí chung cư để giải quyết nhà ở. Những năm qua sự nỗ lực của Thành phố, các doanh nghiệp đã phần nào giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người dân. Trong thời gian tới, Hà Nội vẫn coi vấn đền giải quyết diện tích nhà ở cho người dân là một trong những việc quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân là trách nhiệm của tất cả các cấp chính quyền. Trong thời gian qua, TP. Hà Nội  tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cấp cơ sở và yêu cầu người đứng đầu các cấp phải vào cuộc để giải quyết khiếu nại tố cáo cho người dân.

Gia Huy