Công nghệ thông tin trong khởi nghiệp kinh doanh

11/02/2019

(Chinhphu.vn) - Để hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển, có những doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) mạnh, bên cạnh sự hỗ trợ chính sách từ nhà nước, các startup cần tập trung ứng dụng CNTT bởi CNTT ngày càng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình quản trị; điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Có thể thấy, phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng CNTT vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến...

Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa quy trình quản trị bằng ứng dụng công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí và nguồn lực là một trong những mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp hiện đại. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội nói riêng. Đặc biệt là các công ty khởi nghiệp sáng tạo, những doanh nghiệp vừa và nhỏ được tách ra từ các tập đoàn lớn.

Anh Lê Hùng, Giám đốc một startup thực phẩm sạch cho rằng, việc sử dụng những ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu như quản lý sổ sách, hành chính văn phòng, chăm sóc khách hàng… giúp công ty anh tiết kiệm tới 50% nhân sự và chi phí so với dự tính khi mới thành lập.

Nắm bắt xu thế, năm qua, TP. Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp kinh doanh. Điểm sáng trong bức tranh ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp kinh doanh của Hà Nội trong năm qua là Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO - Hà Nội 2018.

Qua đó, chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn về phát triển thành phố thông minh của các thị trưởng, lãnh đạo thành phố trong khu vực và trên thế giới; giới thiệu và cung cấp các thông tin về mô hình, giải pháp xây dựng và triển khai đô thị thông minh; giới thiệu các mô hình thực tế, kinh nghiệm triển khai của các thành phố đã triển khai thành phố thông minh thành công trong khu vực trao đổi, chia sẻ các ứng dụng, giải pháp về chính quyền số và thanh toán thông minh.

Cũng trong năm qua, vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội đã tiếp nhận 19 hồ sơ dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia vào khóa 2 năm 2018. Trong đó, 11 dự án, ý tưởng được đi tiếp vào vòng sau, được các cố vấn của Vườn ươm tư vấn, hoàn thiện ý tưởng. Đồng thời, đã phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức khóa học “Đổi mới tư duy quản trị doanh nghiệp cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” cho các CEO của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố do các giáo sư Hàn Quốc giảng dạy...

Diệu Anh