Công tác quản lý thuế từng bước chuyên nghiệp, chuyên sâu

14/05/2019

(Chinhphu.vn) – Sau hơn 10 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, công tác quản lý thuế, thu thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực; bộ máy hành chính thuế không ngừng được kiện toàn, đội ngũ cán bộ, công tác quản lý thuế từng bước chuyên nghiệp, chuyên sâu.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bích Phương

Ngày 14/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Thành phố và Cục thuế Thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về thực trạng công tác quản lý thuế trên địa bàn Thành phố và kiến nghị, giải pháp thực hiện luật về quản lý thuế trong thời gian tới; Góp ý vào một số nội dung trong dự án Luật quản lý thuế (sửa đổi).

Báo cáo tại hội nghị, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết, qua hơn 10 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, công tác quản lý thuế, thu thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm quản lý chặt chẽ nguồn thu; nhận thức của người dân, doanh nghiệp đối với việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước được nâng cao; bộ máy hành chính thuế không ngừng được kiện toàn, đội ngũ cán bộ, công tác quản lý thuế từng bước chuyên nghiệp, chuyên sâu.

Theo số liệu thống kê, kết quả thu nội địa giai đoạn 2009 đến năm 2018 đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, số thu qua các năm đều tăng và đều hoàn thành vượt so với dự toán pháp lệnh. Công tác đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, rút ngắn được thời gian thực hiện, đã từng bước ứng dụng CNTT và giảm thủ tục hành chính. Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai đến tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, với số lượng doanh nghiệp đang thực hiện khai thuế qua mạng đạt 98%.

Công tác kiểm tra, thanh tra thuế ngày càng phát huy vai trò chủ chốt trong công tác quản lý thuế. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tram cơ quan quản lý thuế đã đảm bảo việc thu đúng, thu đủ số thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước, đồng thời, đề xuất những kiến nghị về cơ chế, chính sách quản lý thuế để phù hợp với tình hình thực tế hoạt động của người nộp thuế. Hợp tác quốc tế trong hoạt động quản lý thuế ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy giao lưu thương mại và thu hút đầu tư và nâng cao năng lực quản lý thuế của cơ quan thuế…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả được được, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cũng cho rằng, Luật Quản lý thuế hiện nay còn bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế của cơ quan thuế và ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hành chính thuế như một số chính sách quản lý thuế chưa theo kịp những thay đổi về kinh tế - xã hội, không còn phát huy được hiệu quả quản lý; Quy định về việc xây dựng, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế mặc dù đã có nhiều kết quả nhưng chưa theo kịp với thực tiễn phát triển của giao dịch thương mại toàn cầu, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý của Chính phủ điện tử;…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với các nội dung dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đồng thời nhận định, dự thảo Luật sửa đổi lần này đã giải quyết căn bản những khó khăn, vướng mắc và hạn chế của Luật Quản lý thuế hiện hành.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đánh giá cao nỗ lực của ngành thuế nói chung và công tác quản lý thuế trên địa bàn thành phố Hà Nội trong nhiều năm qua. Các kết quả đạt được của hệ thống thuế TP. Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội nói chung của Thành phố;

Công tác quản lý thuế luôn được các cấp, các ngành quan tâm, quản lý theo đúng quy định; hoạt động quản lý thuế ngày càng chuyên nghiệp, công tác CCHC rõ nét và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của Thủ đô.

Bích Phương