Cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi giá trị thịt lợn

20/07/2018 10:49 AM

(Chinhphu.vn)-Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện thành phố Hà Nội là nơi tiêu thụ lớn sản phẩm thịt lợn, khoảng hơn 1.000 tấn/ngày, trong đó, thành phố cung cấp được 60%, còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố.

Thành phố cần cung cấp các dịch vụ về chứng nhận an toàn dịch bệnh-Ảnh minh họa tử Internet

Hiện nay, chuỗi giá trị thực phẩm đã và đang hình thành nhưng chưa mạnh; quy mô nhỏ, rời rạc, thiếu bền vững.

Vì thế, để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia chuỗi, thành phố Hà Nội cần cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi thịt lợn thông qua chứng nhận hợp quy, các dịch vụ về chứng nhận an toàn dịch bệnh; xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm…

Tuy nhiên, việc tiếp nhận những dịch vụ công của các tác nhân tham gia chuỗi còn khó khăn là do nông dân vẫn sản xuất theo tập quán cũ, khi sang tư duy sản xuất kinh doanh theo chuỗi rất khó tiếp cận; người dân chưa sẵn sàng trả phí cho các dịch vụ công...

Để giải quyết những khó khăn trong công tác cung cấp dịch vụ công trong chuỗi giá trị, các chuyên gia đề xuất, các sở, ngành cần chuyển từ cấp các loại giấy phép hành chính công sang tư vấn, chứng nhận hoàn thiện những điều kiện sản xuất kinh doanh theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; đồng thời tiến hành đồng bộ từ khâu chăn nuôi, sản xuất, chế biến cho đến cung ứng sản phẩm cho thị trường tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc xuất xứ...

Bảo Khánh

Top