Củng cố hơn nữa mối quan hệ Hà Nội và vùng Ile de France (Pháp)

16/07/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valérie Pécresse, dẫn đầu đoàn đại biểu Vùng đến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội.

* Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Hà Nội và Pháp

* Hà Nội có thêm trạm quan trắc không khí đặt tại Đại sứ quán Pháp

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France. Ảnh: Thùy Linh

Tại hội đàm, bà Valérie Pécresse gửi lời cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng thời bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đến Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 năm mối quan hệ hai thành phố, vùng. Đồng thời khẳng định hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France là hình mẫu cho hợp tác giữa các địa phương hai nước. Bà Valérie Pécresse mong muốn hai bên cùng đi xa hơn nữa trong việc nghiên cứu hợp tác xây dựng đô thị sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững.

Nhấn mạnh việc chống lại ô nhiễm không khí là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Pháp, bà Valérie Pécresse khẳng định vui mừng trước thành quả của chương trình kiểm soát chất lượng không khí của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Chủ tịch UBND TP đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp nói chung, vùng Ile de France nói riêng tham gia vào dự án đường sắt đô thị số 3; đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp Pháp luôn mong muốn tiếp tục đóng góp năng lực và kinh nghiệm cho những công trình phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Hợp tác trong lĩnh vực du lịch và bảo tồn di sản cũng được hai bên chú trọng. Thông qua những nỗ lực lớn trong kết nối các điểm du lịch giữa hai bên, năm 2018 du khách Việt Nam tới Vùng Ile de France tăng tới 40%. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tham gia các dự án bảo tồn di sản, trong đó có dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Chủ tịch TP Hà Nội cùng đoàn đại biểu Vùng Ile de France - Ảnh: Thùy Linh

Về phát triển công nghệ, hai bên có dự  án quan trọng về vườn ươm doanh nghiệp. Đây bước tiến quan trọng để Hà Nội tham gia mạng lưới doanh nghiệp Pháp và thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhất trí và đánh giá cao những nội dung và đề xuất được đề cập, khẳng định đây chính là những lĩnh vực vùng Ile de France có thế mạnh và Hà Nội có nhu cầu phát triển, trong đó hợp tác phát triển văn hóa sẽ là nền móng thúc đẩy các lĩnh vực khác như du lịch, thương mại…

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng văn bản ký kết trong chuyến thăm lần này sẽ duy trì và phát triển những mốc son thành công trong quan hệ hai Thành phố -vùng thời gian qua, trên cơ sở phát huy những nội dung đã nhất trí trong chuyến thăm Pháp của đoàn đại biểu Hà Nội tháng 6/2018.

Trong đó, Hà Nội hướng tới tăng cường hợp tác với các địa phương Pháp trong xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Hà Nội mong muốn phát triển nền kinh tế tuần hoàn theo mô hình mà các nước EU đã và đang thực hiện thành công. TP cũng hết sức coi trọng vấn đề đào tạo nghề - theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của EU. Trong bối cảnh, hợp tác phi tập trung đang được đẩy mạnh, Chủ tịch Hà Nội kỳ vọng quan hệ hợp tác giữa hai vùng, Thành phố sẽ trở thành hình mẫu cho các địa phương giữa Pháp và Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp trẻ để học tập kinh nghiệm khởi nghiệm, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội. Đây sẽ là xương sống cho tình hữu nghị hợp tác hiệu quả giữa hai địa phương, trên nền tảng CMCN 4.0, đồng thời là sợi dây kết nối để trong tương lai những thế hệ mới sẽ góp phần vào củng cố duy trì quan hệ hai bên.

Thùy Linh