Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

21/03/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/3, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống Lao 24/3/2019 với chủ đề “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030”.

Được biết những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao đã cứu sống khoảng 54 triệu người kể từ năm 2000 và giúp giảm tỷ lệ tử vong do lao xuống còn 40%. Đồng thời xu hướng dịch tễ bệnh lao trên toàn cầu nói chung đang có chiều hướng giảm với tỷ lệ mới mắc giảm trong khoảng thời gian dài và có tốc độ giảm khoảng 1.5%/năm. Tuy nhiên tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp, Việt Nam hiện vẫn đang nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Mặc dù vậy, nước ta vẫn là nước có hoạt động phòng chống lao thành công với tỷ lệ mới mắc lao giảm khoảng 2.6% hàng năm và tỷ lệ tử vong do lao giảm khoảng 4.4% hàng năm.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà-Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố Hà Nội đã thực hiện 100% dân số được Chương trình chống lao tiếp cận. Hàng năm Chương trình chống lao thành phố Hà Nội đảm bảo 1% dân số được khám sàng lọc lao trên địa bàn. Tỷ lệ người bệnh lao chung/100.000 dân dao động ở mức 63 người/100.000 dân. Đồng thời đã bước đầu thực hiện được mục tiêu Chiến lược Quốc gia Phòng chống bệnh lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với số lượng bệnh nhân lao thu nhận điều trị giảm 0.6%-1% hàng năm, đi theo lộ trình tiến tới tỷ lệ bệnh nhân lao 20/100.000 dân tại Hà Nội  và năm 2030.

Hiện nay xu hướng bệnh lao đang giảm nhưng chưa đủ nhanh nên theo bà Trần Thị Nhị Hà, chúng ta cần cùng nhau thực hiện những cam kết nhằm chấm dứt bệnh lao ở tất cả các cấp chính quyền cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm huy động sự tham gia của cả cộng đồng; có những thay đổi trong các phác đồ điều trị, phương tiện hiện đại, các thuốc chống lao hiệu quả nhằm đạt hiệu quả trong công tác phòng, chống bệnh lao.

Tại buổi mít tinh, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội, Chủ nhiệm chương trình phòng chống lao thành phố Hà Nội đã phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) với cú pháp TB gửi 1402 để ủng hộ 18.000 đồng cho những bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình do Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao quốc gia, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao phối hợp thực hiện.

Minh Nhung